Máy bay chiến đấu F-4 của không quân Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Indonesia có kế hoạch đàm phán lại với phía Hàn Quốc về chương trình phát triển và chế tạo máy bay chiến đấu mà hai bên đã ký kết vào năm 2016.

Ngày 2/5, phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời ông Totok Sugiharto, phát ngôn viên của bộ trên, cho biết chi phí cho chương trình này (trích từ ngân sách quốc gia) là rất lớn, do vậy đòi hỏi sự xem xét cẩn trọng.

Một vấn đề khúc mắc hiện nay là thỏa thuận này không cho phép Indonesia sản xuất một số chi tiết linh kiện máy bay mặc dù Indonesia hoàn toàn có khả năng đảm nhiệm công việc này. Đây là công đoạn rất cần thiết trong quá trình chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, sự phản đối của Mỹ cũng là một điểm mà Jakarta cần lưu ý.

[Indonesia chi 1,5 tỷ USD cùng Hàn Quốc sản xuất chiến đấu cơ]

Đại sứ Hàn Quốc tại Indonesia Kim Chang-beom cho biết ông chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Indonesia về việc này, song cho rằng đây là kế hoạch hợp tác lâu dài giữa hai nước nhằm giúp Indonesia tự lực trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Hồi tháng 1/2016, Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) thông báo Indonesia đã ký thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với Hàn Quốc để cùng phát triển các máy bay chiến đấu thế hệ 4.5 của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Indonesia sẽ đầu tư cho chương trình phát triển mẫu máy bay tiêm kích đa năng của Hàn Quốc (KF-X). Chương trình này nhằm chế tạo các chiến đấu cơ nội địa mới để thay thế phi đội máy bay chiến đấu F-4 và F-5 đã lỗi thời của Hàn Quốc, vốn nhập khẩu từ Mỹ.

KAI cho biết thêm khoản đầu tư từ Indonesia chiếm khoảng 1/5 tổng giá trị dự án, và sẽ có khoảng 100 nhân viên Indonesia tham gia vào dự án. Indonesia sẽ tiếp nhận một máy bay nguyên mẫu và được tiếp cận một số dữ liệu và thông tin kỹ thuật liên quan tới dự án./.