Iran “chuan bi hanh dong” trong truong hop thoa thuan hat nhan do vo hinh anh 1Đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Reza Najafi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin ngày 6/6, Đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Reza Najafi, cho biết nước này đang trong “giai đoạn chuẩn bị” để tái khởi động các hoạt động hạt nhân, trong trường hợp thỏa thuận hạt nhân được ký giữa nước này với các cường quốc thế giới năm 2015 đổ vỡ.

Phát biểu bên lề cuộc họp của hội đồng điều hành IAEA ở thủ đô Vienna (Áo), ông Najafi nhấn mạnh khi kịch bản trên xảy ra, Iran có thể “tái khởi động hoạt động của nước này mà không có bất kỳ giới hạn nào.”

[Pháp, Đức, Anh yêu cầu được miễn trừ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran]

Công tác chuẩn bị mà ông Najafi đề cập tới bao gồm các bước tăng cường năng lực làm giàu urani, bằng cách sản xuất các máy ly tâm mới, như những gì ông Ali Akbar Salehi, Phó Tổng thống kiêm Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, nêu ra hôm 5/6.

Ngoài ra, theo ông Najafi, Iran đã thông báo cho IAEA về kế hoạch tái khởi động hoạt động tại nhà máy biến đổi urani ở Istafan để sản xuất UF6, nguyên liệu cung cấp cho các máy ly tâm.

Tuy nhiên, Đại sứ Iran tại IAEA khẳng định các biện pháp này “không có nghĩa rằng tại thời điểm hiện tại, Iran sẽ có hành động đi ngược lại quy định của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA)."

Cũng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, trong ngày 6/6, bà May cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ thảo luận về cách thức tốt nhất ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng May, Anh cùng với Pháp và Đức luôn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran./.
(Vietnam+)