Iran co the phat hien nguoi nhiem COVID-19 tu khoang cach 100m hinh anh 1Thiết bị thông minh có khả năng phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ xa của Iran. (Nguồn: tasnimnews.com)

Ngày 15/4, các nhà khoa học Iran đã giới thiệu một thiết bị thông minh có khả năng phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ khoảng cách 100m.

Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, phát biểu tại sự kiện ra mắt sản phẩm, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cho biết các chuyên gia của lực lượng này đã nghiên cứu và phát triển thiết bị trên.

Thiết bị chẩn đoán này có tính chính xác cao, do đó, có thể không cần tiến hành thêm xét nghiệm lấy máu. Thiết bị này có thể phát hiện người nhiễm virus trong vòng 5 giây với việc tạo ra một từ trường tại khu vực có bán kính 100m.

[Israel có thể chẩn đoán virus SARS-CoV-2 từ xa bằng tia laser]

Ngoài khả năng phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2, thiết bị thông minh này cũng được sử dụng phục vụ mục đích khử trùng các bề mặt. Tuy nhiên, cơ chế vận hành và cấu tạo của thiết bị không được công bố.

Iran hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Theo báo cáo ngày 15/4 của Bộ Y tế Iran, tại nước này đã có 76.389 người nhiễm bệnh và 4.777 người tử vong kể từ khi nước này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 19/2 vừa qua./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)