Iran keu goi tien hanh doi thoai giua Chinh phu Iraq va nguoi Kurd hinh anh 1Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi tiến hành các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Iraq và giới chức người Kurd ở miền Bắc nhằm giải quyết các mâu thuẫn.

Trả lời trên truyền hình, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh cuộc trưng cầu ý dân tại khu tự trị của người Kurd về độc lập là chống lại hiến pháp Iraq, điều này không mang lại lợi ích cho người Kurd cũng như không chính đáng đối với an ninh của Iraq. Ông Zarif cảnh báo kết quả của cuộc trưng cầu này mang đến rất nhiều nguy cơ về an ninh đối với Iraq và khu vực.

[Mỹ không công nhận cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của người Kurd]

Cùng ngày, Lục quân Iran đã cùng các lực lượng quân sự Iraq tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Truyền thông địa phương đưa tin cuộc tập trận với mật danh Heidar-e-Karrar có sự tham gia của một số đơn vị thuộc Lục quân Iran như Đơn vị phản ứng nhanh, Đơn vị pháo binh và Đơn vị máy bay không người lái.

Các cuộc tập trận được tiến hành gần đồn biên phòng Parviz Khan ở miền Tây Iran. Các quan chức quân sự Iran nêu rõ việc tiến hành các cuộc tập trận phát đi thông điệp về hòa bình và an ninh tới các nước có quan hệ hữu nghị, và cũng là lời cảnh báo rằng khu vực biên giới của Iran sẽ được bảo vệ mạnh mẽ trước các động thái thù địch./.
(TTXVN/Vietnam+)