Iran: Su ung ho cua chau Au voi thoa thuan hat nhan la chua du hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

PressTV đưa tin Iran cho rằng sự ủng hộ chính trị của châu Âu đối với thỏa thuận hạt nhân 2015 là "giá trị" nhưng chưa đủ vì sự ủng hộ này phải được chuyển từ lời nói thành hành động bằng cách để cứu Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi.

Tuyên bố này được Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách về các vấn đề chính trị Seyyed Abbas Araqchi đưa ra hôm 18/12 trong cuộc gặp với một số quan chức Phần Lan tại thủ đô Helsinki của quốc gia Bắc Âu này.

[Iran khẳng định khó có thể ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ]

Ông Araqchi đề cập tới sự ủng hộ chính trị của Liên minh châu Âu (EU) với thỏa thuận hạt nhân Iran và miêu tả nó "đáng được ca ngợi" và "giá trị."

Tuy nhiên, quan chức cấp cao này cũng khẳng định là sự ủng hộ này là "chưa đủ. Các quốc gia châu Âu phải có những hành động bảo vệ JCPOA."

Nhà ngoại giao Iran lưu ý: "Iran đã chung sống với các lệnh trừng phạt nhiều năm, và thậm chí đã giành được những thành tựu lớn lao dưới các lệnh trừng phạt. Ngôn ngữ của sự tôn trọng phải được thay thế cho ngôn ngữ của trừng phạt và đe dọa."

Nhà ngoại giao Iran cho rằng Mỹ đang làm xói mòn không chỉ JCPOA mà còn cả sự độc lập và chủ quyền của các quốc gia khác./.
(TTXVN/Vietnam+)