Israel dat mua 5 trieu lieu vaccine ngua COVID-19 cua Novavax hinh anh 1Nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Israel ngày 28/1 thông báo đã ký thỏa thuận với công ty Novavax của Mỹ về việc đặt mua 5 triệu liều vaccine nhằm đa dạng hóa nguồn lực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, thỏa thuận trên cần được cơ quan thẩm quyền của Israel phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Dự kiến, các lô hàng đầu tiên sẽ được bàn giao trong những tháng sắp tới, cộng thêm quyền chọn mua 5 triệu liều nữa nếu cần thiết.

[Bỉ ưu tiên sử dụng vaccine của Novavax cho những người bị dị ứng]

Khác với hầu hết các loại vaccine COVID-19 hiện có trên thị trường, Novavax là loại vaccine dựa trên công nghệ protein, trong đó các kháng nguyên có nguồn gốc từ protein được trích xuất và pha trộn với tá dược để giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Người sử dụng sẽ được tiêm hai liều, cách nhau 3 tuần. Bộ Y tế Israel cho biết đây sẽ là “một lựa chọn thay thế cho những người không thể hoặc không muốn tiêm vaccine dựa trên công nghệ mRNA.”

Với yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ lạnh thông thường, Novavax được hy vọng là sẽ cung cấp thêm một lựa chọn đáng kể cho các nước trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tuy nhiên, loại vaccine này vẫn đang trong giai đoạn chờ cấp phép của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDI), mặc dù đã có một số quốc gia cho phép sử dụng khẩn cấp./.

Lê Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)