EMA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Novavax

Nuvaxovid sẽ là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.
EMA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Novavax ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 20/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Nuvaxovid do hãng dược phẩm Mỹ Novavax sản xuất, cho người từ 18 tuổi trở lên. 

Như vậy, Nuvaxovid sẽ là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Trong khuyến nghị đưa ra về việc cấp phép, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc EMA khẳng định các dữ liệu tổng hợp từ 2 cuộc nghiên cứu lớn cho thấy loại vaccine này đạt hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 tới 90%.

EMA cho biết thêm hiện chưa thể đánh giá hiệu quả của loại vaccine này đối với biến thể Omicron do còn thiếu các dữ liệu. EMA khẳng định những thông tin về Nuvaxovid rất đáng khích lệ và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của EU về hiệu quả, an toàn và chất lượng.

[Novavax có thể sản xuất vaccine chống biến thể Omicron vào đầu 2022]

Hiện EU cũng như nhiều nước khác đang tìm cách mở rộng nguồn cung vaccine trong bối cảnh Omicron lây lan với tốc độ đáng lo ngại và việc nâng cao tỷ lệ người hoàn thành tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường đang là vấn đề ưu tiên của các chính phủ. 

Trong tuyên bố cùng ngày, Novavax cho biết sẽ chuyển lô vaccine đầu tiên cho EU vào tháng 1/2022. Nuvaxovid là loại vaccine tiêm 2 mũi. EU đã đặt mua 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của công ty này.

Tháng trước, Nuvaxovid đã được "bật đèn xanh" để được sử dụng tại Indonesia và đang chờ được cấp phép sử dụng tại Nhật Bản. Novavax cho biết công ty sẽ xúc tiến quy trình xin cấp phép cho sản phẩm của hãng tại Mỹ trong tháng 12 này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục