Bi uu tien su dung vaccine cua Novavax cho nhung nguoi bi di ung hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax. (Nguồn: Euractiv)

Hội nghị liên vùng y tế của Bỉ (CIM) ngày 19/1 đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Nuvaxovid do Công ty Novavax của Mỹ phát triển.

Trên cơ sở ý kiến của Lực lượng đặc nhiệm tiêm chủng, Bộ trưởng Y tế của các thực thể khác nhau của Bỉ đã quyết định ưu tiên vaccine Nuvaxovid cho những người có nguy cơ cao bị phản ứng dị ứng với các loại vaccine hiện có hoặc đã chịu nhiều tác dụng phụ sau khi tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên.

Theo thống kê, hiện chỉ có khoảng 3.000 người Bỉ bị các tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 nên giới chức y tế nước này sẽ phân phối Nuvaxovid cho các nhóm dân cư khác, thí dụ như những người mắc chứng sợ vaccine, trên cơ sở người nào đến trước sẽ được phục vụ trước.

Sẽ có tổng cộng 510.000 liều vaccine Nuvaxovid được chuyển đến Bỉ trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3. Với đợt giao hàng này, tối đa 170.000 người có thể được tiêm loại vaccine mới.

Nuvaxovid là một loại vaccine ngừa COVID-19 được gọi là “tiểu đơn vị” dựa trên các protein kích hoạt phản ứng miễn dịch, không có virus.

[EMA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Novavax]

Công nghệ này cổ điển hơn so với các loại vaccine đã được cấp phép trước đây và tương tự công nghệ được sử dụng trong vaccine viêm gan B và ho gà - vốn có tuổi đời hàng thập kỷ và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Những cuộc thử nghiệm lâm sàng chính - một cuộc thử nghiệm ở Anh và một cuộc thử nghiệm khác ở Mỹ và Mexico với tổng cộng hơn 45.000 người tham gia - đã cho thấy hiệu quả của vaccine Nuvaxovid lên tới khoảng 90% trong việc giảm số ca COVID-19 có triệu chứng.

Hiện nay, Bỉ đang sử dụng 4 loại vaccine được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép là Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

EMA đã phê duyệt Nuvaxovid vào ngày 20/12 năm ngoái, 3 ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng loại vaccine này./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)