Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa hiện trường vụ đánh bom ở Kabul ngày 24/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong loạt vụ đánh bom và tấn công khủng bố tại Afghanistan trong ngày 24/2.

Nghiêm trọng nhất là vụ tấn công vào căn cứ quân sự tại quận Bala Buluk thuộc tỉnh miền Tây Farah làm 18 binh sỹ thiệt mạng và 2 binh sỹ khác bị thương.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Daulat Wazir cho biết chính phủ đã cử quân tiếp viện tới khu vực này. Phiến quân Taliban đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công.

Trong khi đó, con số thương vong trong vụ đánh bom liều chết gần khu ngoại giao đoàn tại thủ đô Kabul cũng tăng lên 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Một nguồn tin an ninh tiết lộ vụ nổ xảy ra gần một khu vực có hàng rào bảo vệ của Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan (NDS), đồng thời gần văn phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận thực hiện vụ tấn công trên.

Cũng trong ngày 24/2, Afghanistan còn có 2 vụ đánh bom xe tại quận Nad Ali và thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh miền Nam Helmand làm ít nhất 2 binh sỹ thiệt mạng và khoảng 10 người khác bị thương. Taliban tuyên bố đứng sau cả 2 vụ tấn công.

Tại Somalia, giới chức chính phủ cũng cập nhật con số tử vong trong 2 vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Mogadishu hôm 23/2 lên 38 người.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra khi một xe chứa chất nổ lao vào một khách sạn gần trụ sở cơ quan mật vụ Somalia.

Vụ nổ thứ hai xảy ra khi các lực lượng an ninh giao tranh với nhóm phiến quân đang tìm cách xông vào phủ tổng thống.

Do vấp phải sự ngăn cản của lực lượng an ninh, một xe của các tay súng này đã phát nổ ngay tại bốt an ninh bên ngoài phủ tổng thống.

Phiến quân al-Shabaab đã nhận gây ra các vụ tấn công nhằm vào các cơ quan an ninh và chính phủ nói trên./.