Italy cảnh báo gia tăng số ca mắc virus sốt Tây sông Nile

Ccơ quan y tế Italy cho biết hiện không có thuốc ngừa bệnh sốt Tây sông Nile, do đó việc phòng ngừa là chủ yếu, tránh để muỗi đốt và không để muỗi sinh sôi.
Italy cảnh báo gia tăng số ca mắc virus sốt Tây sông Nile ảnh 1Các ca nhiễm virus Tây sông Nile tiếp tục gia tăng ở Italy. (Nguồn: news.italy-24.com)

Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) cảnh báo các ca nhiễm virus Tây sông Nile tăng gấp 2 lần trong tuần qua, và kể từ đầu tháng Sáu đến nay, nước này ghi nhận 94 trường hợp mắc virus, trong đó có 7 ca tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, cơ quan y tế Italy cho biết hiện không có thuốc ngừa bệnh sốt Tây sông Nile, do đó việc phòng ngừa là chủ yếu, tránh để muỗi đốt và không để muỗi sinh sôi.

Cơ quan y tế khuyến cáo người dân sử dụng thuốc đuổi muỗi, mặc quần áo dài khi ra ngoài trời đặc biệt thời điểm bình minh và hoàng hôn, sử dụng rèm chống muỗi, thường xuyên vệ sinh các vật chứa nước đọng, thay nước trong bát ăn cho động vật và giữ bể bơi trẻ em thẳng đứng khi không sử dụng…

[Nga cảnh báo khả năng gia tăng số ca nhiễm virus Tây sông Nile]

Sốt Tây sông Nile là một bệnh do virus Tây sông Nile gây ra, một loại virus thuộc họ Flavivirida và được phân lập lần đầu tiên vào năm 1937 tại Uganda.

Cho đến nay, virus đã lây lan sang châu Phi, Tây Á, châu Âu, châu Đại Dương và châu Mỹ.

Virus Tây sông Nile bắt nguồn từ các loài chim hoang dã và muỗi, và bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt. Sốt Tây sông Nile không lây từ người sang người qua tiếp xúc với người bệnh.

Thời gian ủ bệnh kể từ khi bị muỗi mang virus đốt trong khoảng từ 2 đến 14 ngày, nhưng có thể kéo dài đến 21 ngày với những trường hợp bị suy giảm hệ miễn dịch. Hầu hết những người bị nhiễm không có triệu chứng.

Chỉ khoảng 20% có các triệu chứng nhẹ như sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, sưng hạch bạch huyết, phát ban trên da.

Những triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày, trong một số trường hợp hiếm hoi là vài tuần, và có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào độ tuổi của người bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục