Italy kêu gọi EU đưa ra chính sách phù hợp trong vấn đề nhập cư

Bộ trưởng Nội vụ Italy kêu gọi Liên minh châu Âu cần áp dụng các chính sách để ngăn chặn những người tị nạn chuyển sang buôn người sau thảm họa chìm thuyền di cư ngày 26/2.
Italy kêu gọi EU đưa ra chính sách phù hợp trong vấn đề nhập cư ảnh 1Những người di cư may mắn sống sót trong vụ chìm thuyền chở người di cư tại miền Nam Italy ngày 26/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantedosi ngày 28/2 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần áp dụng các chính sách để ngăn chặn những người tị nạn chuyển sang buôn người sau thảm họa chìm thuyền di cư ngày 26/2 ở ngoài khơi Calabria, khiến ít nhất 62 người thiệt mạng.

Phát biểu trong một phiên điều trần trước quốc hội, Bộ trưởng Piantedosi nói: "Thảm kịch này khiến chúng tôi đau đớn sâu sắc và kêu gọi chúng tôi hành động để ngăn chặn những cuộc vượt biển nguy hiểm như vậy, cũng như tìm ra những phản ứng cụ thể cho vấn đề di cư. Rõ ràng là điều này chỉ có thể được thực hiện bằng hành động quyết đoán của EU và sức mạnh tổng hợp với các quốc gia quá cảnh. Chúng ta phải ngăn chặn việc những người trốn chạy chiến tranh giao phó bản thân cho những kẻ buôn người vô đạo đức. Các chính sách đoàn kết có trách nhiệm của EU là cần thiết."

Bộ trưởng Piantedosi cho rằng luật mới của chính phủ Italy quy định hoạt động của các tàu tìm kiếm cứu nạn do các tổ chức phi chính phủ (NGO) điều hành không liên quan gì đến thảm họa trên, khi khẳng định: “Luật không nhằm mục đích cản trở hoạt động giải cứu theo bất kỳ cách nào, mà giúp chúng diễn ra một cách có trật tự, phù hợp với luật pháp quốc tế."

[Italy đẩy mạnh tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vụ chìm thuyền]

Cùng ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Chủ quyền lương thực Italy Francesco Lollobrigida tuyên bố nước này có kế hoạch tiếp nhận gần 500.000 người nhập cư hợp pháp trong năm nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Lollobrigida cho biết kế hoạch này cũng có thể được tổ chức thông qua các thỏa thuận đa phương và song phương để hỗ trợ nhập cư hợp pháp.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau vụ chìm thuyền hôm 26/2 ở vùng bờ biển phía Đông Calabria của Italy, khiến ít nhất 62 người thiệt mạng, trong khi còn khoảng 20 người vẫn đang mất tích. Những người được giải cứu cho biết vào thời điểm gặp nạn, chiếc thuyền chở khoảng 150-200 người di cư.

Sau khi xảy ra vụ chìm thuyền, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã cam kết hành động để ngăn chặn những thảm họa tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục