Italy ngan chan thuong vu giua Huawei va cong ty vien thong noi dia hinh anh 1Italy đang thể hiện một thái độ cứng rắn hơn với công ty của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Reuters cho biết Italy đã ngăn không cho tập đoàn viễn thông Fastweb của nước này ký hợp đồng mua thiết bị cung cấp mạng lõi 5G từ công ty Huawei.

Reuters dẫn 3 nguồn tin trong cuộc cho biết thông tin trên và đánh giá đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy Rome đang thể hiện một thái độ cứng rắn hơn chống lại công ty của Trung Quốc.

Quyết định, được thực hiện trong một cuộc họp nội các vào tuần trước, đánh dấu lần đầu tiên Italy phủ quyết một thường vụ mạng 5G với Huawei.

[Hoạt động kinh doanh của tập đoàn Huawei gặp nhiều trở ngại]

Trong chuyến thăm Italy hồi tháng Chín vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng coi các công ty viễn thông Trung Quốc là mối đe dọa tới an ninh quốc gia Italy.

Tuy nhiên, Huawei mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc này, nói rằng đơn vị kinh doanh của công ty ở Italy sẵn sàng thực hiện các bài kiểm tra cho thấy công nghệ của mình an toàn như thế nào.

Trước đó Fastweb đã chọn Huawei là nhà cung cấp mạng lõi 5G duy nhất. Cả Huawei và Fastweb đã không bình luận gì về thông tin của Huawei.

Hồi tháng Bảy, tập đoàn viễn thông Telecom Italia (TIM) cũng loại Huawei khỏi lời mời tham gia đấu thầu thiết bị 5G cho mạng lõi của công ty./.

Hoa Mai (Vietnam+)