Người dân tập trung trên một tuyến phố ở thị trấn Arbeen, Đông Ghouta sau khi khu vực này hoàn toàn được giải phóng ngày 2/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/4, Jordan và Đức đã nhấn mạnh sự ủng hộ của hai nước này với việc tiếp tục những nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Amman giữa Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi và người đồng cấp Đức Heiko Maas, hai bên đã nhắc lại cam kết của họ đối với việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Safadi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Jordan đối với những người tị nạn Syria và những nỗ lực nhằm thực thi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Lưu ý rằng Jordan đang cưu mang 1,3 triệu người tị nạn Syria, ngoại trưởng hai nước cho biết: “Chúng tôi đã làm quá khả năng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện trách nhiệm của mình đối với những người tị nạn.” 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Jordan cho biết cuộc thảo luận giữa ông với người đồng cấp Đức cũng bao gồm những nội dung liên quan đến quan hệ song phương, cũng như sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, kinh tế và trao đổi thương mại.

Về phần mình, ông Maas khẳng định Jordan đóng vai trò then chốt trong việc duy trì ổn định và an ninh ở khu vực Trung Đông.

[Syria: Việc sơ tán đình trệ do phe nổi dậy bất đồng nội bộ]

Ngoại trưởng Đức nêu rõ: “Chúng tôi coi Jordan như là điểm khởi nguồn của sự ổn định của khu vực này và sự hợp tác giữa Jordan và Đức là cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi.”
 
Bên cạnh đó, hai bên cũng nhấn mạnh việc tiếp tục những nỗ lực nhằm thực thi giải pháp hai nhà nước vốn hướng tới việc hình thành một nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Theo ngoại trưởng hai nước, một giải pháp như vậy là khả thi duy nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột Palestine-Israel và đạt được hòa bình và ổn định ở Trung Đông./.