Syria: Viec so tan dinh tre do phe noi day bat dong noi bo hinh anh 1Binh sỹ Nga và Syria giám sát việc sơ tán của lực lượng nổi dậy và gia đình tại Đông Ghouta ngày 29/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, truyền thông nhà nước Syria ngày 5/4 cho biết, việc sơ tán quân nổi dậy và dân thường ra khỏi cứ điểm cuối cùng của phe đối lập tại Đông Ghouta, Syria đã bị đình trệ do bất đồng tiếp diễn trong nội bộ phe Hồi giáo kiểm soát khu vực.

Một phóng viên của AFP cho hay, một đoàn hộ tống gồm 20 xe buýt do chính phủ sắp xếp đã tiến vào thị trấn chính của Douma - thành trì cũ của quân nổi dậy, nhằm chuẩn bị cho ngày sơ tán thứ 4, tuy nhiên sau đó đã bị đẩy lùi ra khu vực ngoại ô của thị trấn này.

[Hàng chục nghìn dân thường đã quay trở về nhà ở Đông Ghouta]

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, các xe buýt đã rời khỏi Douma do "những bất đồng" trong lực lượng nổi dậy, và "để họ tự giải quyết những bất đồng này." 

Việc sơ tán phiến quân Jaish al-Islam và gia đình ra khỏi Douma đã bắt đầu từ ngày 2/4 theo một thỏa thuận được Nga làm trung gian, theo đó khoảng 4.000 người sẽ rời khỏi thị trấn. SANA cho biết, bất chấp sự đình trệ diễn ra vào ngày 5/4, thỏa thuận "vẫn không chấm dứt"./.

(Vietnam+)