Kế hoạch trở về nước của cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ không thay đổi

Phó lãnh đạo đảng Vì nước Thái Phumtham Wechayachai khẳng định lịch trình trở lại Thái Lan của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra "vẫn như cũ."
Kế hoạch trở về nước của cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ không thay đổi ảnh 1Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó lãnh đạo đảng Vì nước Thái Phumtham Wechayachai ngày 3/8 đã lên xác nhận kế hoạch trở về nước của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ không thay đổi.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu lịch trình trở lại Thái Lan của ông Thaksin có bị hoãn lại hay không, ông Phumtham khẳng định: “Mọi thứ vẫn như cũ.”

[Tòa án Thái Lan mở lại phiên xét xử cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra]

Tuần trước, bà Paetongtarn Shinawatra, con gái của ông Thaksin, cũng là ứng cử viên thủ tướng của đảng Vì nước Thái, thông báo trên Instragram rằng ông Thaksin sẽ về đến sân bay Don Mueang ở Bangkok vào ngày 10/8.

Tuy nhiên sau đó đã xuất hiện một số thông tin về việc ông Thaksin thay đổi kế hoạch về nước vì một số tình huống mới phát sinh.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) nhân dịp tới Tokyo tháng 5/2023, cựu thủ tướng 73 tuổi cho biết đang xem xét thời cơ trở về Thái Lan trong năm nay.

Ông Thaksin là một tỷ phú và từng làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 tới 2006 trước lúc bị chính phủ quân đội Thái Lan lật đổ. Cựu Thủ tướng Thái Lan bị kết án tù 2 năm, sau khi bỏ trốn khỏi nước này vào năm 2008.

Cựu lãnh đạo này cũng cho rằng việc trở về nhà thụ án không phải hành động phản bội đối với người ủng hộ ông, bởi điều đó không đồng nghĩa ông làm sai.

"Đây không hẳn là cái giá tôi cần phải trả, nhưng tôi sẽ trả. Tôi muốn sống với con cháu mình. Tôi nên dành phần còn lại của cuộc đời bên con cháu," ông Thaksin nói thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục