Kết thúc hoạt động vận động tranh cử bầu cử Thượng viện Campuchia

Hoạt động vận động ủng hộ trong hai tuần qua của các chính đảng diễn ra thông suốt, đảm bảo an toàn và an ninh trật tự, không ghi nhận bạo lực và hiện tượng bất thường đáng kể.

Hoạt động diễu hành vận động tranh cử của CPP tại Thủ đô Phnom Penh, sáng 10/02/2024. (Ảnh: TTXVN phát)
Hoạt động diễu hành vận động tranh cử của CPP tại Thủ đô Phnom Penh, sáng 10/02/2024. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 23/2, các hoạt động vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa 5 đã khép lại sau hai tuần diễn ra thông suốt.

Trong chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 14 ngày qua, các hoạt động tập hợp, biểu dương lực lượng, diễu hành tuyên truyền vận động tranh cử được ghi nhận trong ngày đầu và ngày cuối ở thủ đô Phnom Penh và một số địa phương tại "Đất nước Chùa Tháp," chủ yếu của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền - chính đảng xếp ở số thứ tự đầu tiên trong danh sách 4 chính đảng có ứng cử viên chạy đua tại cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 25/2.

Tại cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa 5, bốn chính đảng có ứng cử viên tham gia tranh cử, gồm đảng Nhân dân Campuchia, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc.

Bên cạnh các cuộc diễu hành biểu dương lực lượng, hoạt động vận động tranh cử của các chính đảng còn được thực hiện dưới các hình thức khác như phát loa tuyên truyền, tổ chức tập hợp lực lượng tại trụ sở đảng, phát thông điệp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và truyền thông xã hội...

Theo báo cáo cập nhật của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC), hoạt động vận động ủng hộ trong hai tuần qua của các chính đảng diễn ra thông suốt, đảm bảo an toàn và an ninh trật tự, không ghi nhận bạo lực và hiện tượng bất thường đáng kể.

Trong ngày 23/2, NEC yêu cầu các bên liên quan “giữ yên lặng” trong ngày 24/2, còn gọi là “ngày trắng” và ngày bầu cử 25/2.

Theo quy định của Luật bầu cử ở Campuchia, hoạt động vận động tranh cử kết thúc trong vòng 24 giờ trước ngày bầu cử.

Trên tinh thần đó, NEC yêu cầu các chính đảng, ứng cử viên, thành viên, ủng hộ viên của các đảng chính trị và các phương tiện truyền thông ở Campuchia dừng mọi hoạt động liên quan công tác vận động tranh cử, cùng “giữ yên lặng” từ 22h00 ngày 23/2 đến 24h00 ngày 25/2 để sẵn sàng cho hoạt động bầu cử, kiểm phiếu và công bố kết quả trong ngày 25/2/2024 theo lịch trình bầu cử đã được ấn định.

Tại cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa 5, NEC bố trí 33 điểm bỏ phiếu thuộc 8 khu vực bầu cử phân bổ cho 1.652 xã, phường thuộc 25 đơn vị hành chính cấp tỉnh trên phạm vi cả nước. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 7h00 đến 15h00 ngày 25/2.

Theo NEC, 4 chính đảng tham gia tranh cử sẽ cạnh tranh 58 trong số 62 ghế Thượng viện. Hai trong số 4 ghế sẽ do Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chỉ định, trong khi 2 ghế còn lại do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Điều 102 Hiến pháp Vương quốc Campuchia quy định nhiệm kỳ của các thượng nghị sỹ kéo dài 6 năm. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra vào ngày 25/2/2018. Theo kết quả công bố tháng 3/2018 của NEC, tại cuộc bầu cử trên, CPP giành 58 ghế thượng nghị sỹ thông qua bầu cử.

Thượng viện Campuchia khóa 4 khai mạc kỳ họp thứ nhất vào ngày 23/4/2018 dưới sự chủ trì của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni với 62 Thượng nghị sỹ, gồm 52 nam và 10 nữ.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia đương nhiệm là Samdech Say Chhum và cũng là Phó Chủ tịch CPP./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục