Khai an den Tran: Chi thuc hien nghi le trong cung Thien Truong hinh anh 1Đền Trần ở Nam Định. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) trên diện rộng như thông lệ.

Đêm 14 tháng Giêng (25/2), chỉ có các cụ cao niên làng Tức Mặc thực hiện nghi lễ truyền thống trong cung Thiên Trường.

Do diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, trước đó, chính quyền tỉnh Nam Định đã có thông báo sớm về việc sẽ đóng cửa đền Trần trong đêm 14 tháng Giêng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 25/2 (14 tháng Giêng), lượng người có mặt tại đền Trần khá ít, đa số là người dân các địa phương trong tỉnh về dâng hương, đi lễ đầu năm.

Ban Quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần, chùa Tháp tỉnh Nam Định đã bố trí cán bộ y tế trực, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng dịch.

Tại khu vực cổng chính vào đền Trần được bố trí 2 chốt kiểm soát gồm cán bộ y tế và công an làm nhiệm vụ nhắc nhở mọi người sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách.

Ở nhiều khu vực, từ ngoài cổng, trong đền Trần đều có thông báo, hướng dẫn những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, giữ an toàn...

[Nam Định: Du khách đeo khẩu trang khi đến đền Trần đầu năm mới]

Chị Nguyễn Thị Khánh, du khách tỉnh Thái Bình, cho hay vào dịp đầu năm, gia đình sang Nam Định dâng hương cho các vua Trần để cầu mong những điều tốt đẹp. Hiện nay, dịch COVID-19 đang khá phức tạp nên sau khi lễ xong cả nhà sẽ về ngay. Công tác phòng dịch ở đây được thực hiện rất nghiêm túc. Trước khi vào dâng hương, mọi người phải sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, được nhắc nhở giữ khoảng cách...

Trưởng ban Quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần, chùa Tháp tỉnh Nam Định Nguyễn Đức Bình thông tin nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại đền Trần, đáp ứng nhu cầu xin ấn cầu mong bình an đầu năm của nhân dân, du khách, nhà đền có chuẩn bị ấn và phát tại địa điểm riêng ở khu vườn bên cạnh đền Cố Trạch. Việc phát ấn do các cụ cao niên nhà đền phụ trách. Khu vực phát ấn có biển chỉ dẫn vị trí đứng giãn cách, thứ tự...

Trường hợp nào không tuân thủ quy định sẽ không được phát, đặc biệt ấn sẽ được phát cho đại diện đoàn khách, nhân dân để tránh tình trạng tập trung đông người.

Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm để ghi nhớ công lao to lớn của các vua Trần đã có công dựng nước, khai sông, lấn biển, mở mang bờ cõi với hào khí Đông A sáng ngời, ba lần đánh thắng giặc Nguyên-Mông./.

Vũ Văn Đạt (TTXVN/Vietnam+)