Ngày 30/1 (tức Mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), tại Quần thể Khu di tích Chùa Hương Tích, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp Ủy ban Nhân dân huyện Can Lộc tổ chức Khai hội Chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2020.

Phát biểu khai hội, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Can Lộc, Hà Tĩnh nhấn mạnh: Lễ khai hội Chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh là dịp quảng bá hình ảnh con người và những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của tỉnh Hà Tĩnh.

Du khách thập phương, các tăng ni phật tử về đây hội tụ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc, ấm no.

Sau nghi lễ khai hội Chùa Hương Tích được diễn ra trang trọng là chương trình nghệ thuật chào mừng và các trò chơi dân gian như vật truyền thống; kéo co nam, nữ; bịt mắt bắt vịt, bắt heo; giao lưu, trọi gà...

Với sự linh thiêng của chùa, vẻ đẹp của thiên nhiên, nhiều năm gần đây, lượng khách và đạo hữu đến với Hương Tích ngày càng tăng.

Năm 2019, Chùa Hương Tích đã thu hút được trên 16 vạn lượt du khách. Cùng với đó, nguồn lực đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu di tích được huy động từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa của đạo hữu cũng ngày càng tăng.

[Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Canh Tý 2020]

Ông Đỗ Trọng Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và du lịch Hồng Lĩnh cho biết, mùa lễ hội năm nay, các hạng mục thuộc Tiểu dự án cải thiện môi trường Khu Du lịch chùa Hương có tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng đã hoàn thành cải tạo khu sân bãi, nhà làm việc, vệ sinh môi trường và tuyến đường xe điện.

Đặc biệt, con đường nối từ khu vực đón tiếp đến ga cáp treo có chiều dài 3,5km, rộng 7,5m đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hệ thống xe điện với 25 xe chất lượng cao được sử dụng sẽ giúp du khách rút ngắn thời gian hành trình từ 2 đến 3 giờ trước đây xuống chỉ còn 15 phút cho quãng đường từ nhà đón tiếp lên đến ga cáp treo.

Theo ông Nguyễn Duy Vỵ, Trưởng Ban Quản lý Khu Du lịch chùa Hương Tích, từ mùng 1 tháng Giêng đến nay, Khu Du lịch chùa Hương Tích đã đón khoảng 1,5 vạn du khách.

Công an huyện Can Lộc và Công an xã Thiên Lộc đã huy động tối đa lực lượng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến tham quan chiêm bái, lễ chùa đầu năm.

Chùa Hương Tích nằm trên dãy núi Hồng Lĩnh, thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam,” là một “danh lam cổ tự” được xếp hạng Di tích cấp quốc gia và là điểm đến du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn.

Hương Tích tự không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp hiếm có với “sơn thủy hữu tình” mà nơi đây còn thu hút nhiều du khách bởi đây là cõi Phật linh thiêng gắn liền với câu chuyện công chúa Diệu Thiện tu hành hóa Phật.

Theo sử sách ghi lại cũng như qua nghiên cứu khai quật khảo cổ học và ý kiến một số học giả, chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh là chùa gốc, xây dựng từ đời nhà Trần, thế kỷ XIII và chùa Hương ở Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) là một “phiên bản” đầy ý nghĩa của chùa Hương Tích Hà Tĩnh./.

Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)