Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia thảo luận để cùng các nước xây dựng về một Thỏa thuận về ô nhiễm nhựa đại dương.
Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. (Ảnh: Monre)
Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. (Ảnh: Monre)

Tối 1/9, Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và đối tác của 3 nước Ecuador, Cộng hòa Liên bang Đức, Ghana đồng chủ trì đã khai mạc theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Thụy Sỹ.

Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương được tổ chức với mục tiêu giữ cho chủ đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương được đẩy lên cao trên chương trình nghị sự, xây dựng động lực và ý chí chính trị để thúc đẩy một chiến lược toàn cầu chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương.

[Việt Nam tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa]

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm (thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhấn mạnh ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường và môi trường sống của con người cũng như các loài sinh vật trên thế giới.

Thực tế ô nhiễm hiện nay đòi hỏi thế giới phải chung tay khẩn trương hành động để giải quyết thách thức nghiêm trọng này trước khi quá muộn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và bằng những hành động thiết thực, điển hình như: Thông qua Luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó luật hóa các nội dung liên quan đến chất thải nhựa như quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030; tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêu dùng và thải bỏ sản phẩm nhựa; thiết lập một cơ chế đối tác cho phép doanh nghiệp sản xuất và cơ quan chính phủ hợp tác trong giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa…

“Với tinh thần Việt Nam - thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và tiếp tục khẳng định những cam kết chính trị với cộng đồng quốc tế trong giải quyết ô nhiễm nhựa, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia quá trình xây dựng và đã có những đóng góp bước đầu đối với việc hình thành một Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương,” ông Lâm nhấn mạnh.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trên tinh thần đó, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia thảo luận để cùng xây dựng về một Thỏa thuận về ô nhiễm nhựa đại dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong khuôn khổ của Liên hiệp quốc, vì một đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Nhân dịp này, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam cũng kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận về các giải pháp huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, rác thải đại dương; đề xuất những mô hình sản xuất, tiêu thụ bền vững sản phẩm nhựa…

Theo kế hoạch, hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp trong 2 ngày (từ ngày 1-2/9) tại hai điểm cầu: Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới WTO ở Geneva, Thụy Sỹ và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Trong ngày thứ nhất, hội nghị tập trung thảo luận các nội dung: Cập nhật về hiện trạng ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương gần đây; tóm tắt kết quả của các cuộc họp trù bị chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng đã được tổ chức trong các ngày 27-28/5; 28-29/6/2021 và trình bày về dự thảo Tuyên bố Bộ trưởng.

Ngày thứ 2 của hội nghị sẽ diễn ra các nội dung quan trọng về các bước trong tiến trình hướng tới Kỳ họp thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA 5.2), đặc biệt là phiên đối thoại cấp cao, các đại diện cấp cao sẽ được mời đưa ra các tuyên bố về lập trường mang tính quốc gia, đặc biệt là về kết quả mong muốn đối với Kỳ họp thứ năm của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA 5.2).

Cũng tại phiên đối thoại cấp cao này, các đại diện cấp cao sẽ được mời xem xét thông qua Tuyên bố Bộ trưởng. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai là Trưởng đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại phiên đối thoại cấp cao này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục