Khai mac hoi nghi “Gap go chau Au 2018” tai thu do Ha Noi hinh anh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2018” nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các cơ quan đối tác của châu Âu trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Tham dự hội nghị phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các Ủy viên Trung ương Đảng: Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương của Việt Nam.

Phía Liên minh châu Âu có: Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet; đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ông Nicolas Audiers và ông Denis Brunetti, phái đoàn Ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ của châu Âu.

[Thủ tướng chủ trì họp về hợp tác thương mại Việt Nam-EU]

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu đang phát triển hết sức tích cực trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực đang diễn biến phức tạp cạnh tranh gia tăng, áp lực bảo hộ thương mại ngày càng gay gắt.

Sau khi Hiệp định khung đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực, quan hệ Việt Nam- Liên minh châu Âu đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu hiệu quả. Liên minh châu Âu không chỉ là nhà cung cấp viện trợ phát triển không hoàn lại lớn nhất mà còn là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đang triển khai sâu rộng, hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược với 5 nước là Anh, Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha; quan hệ Đối tác toàn diện với Đan Mạch; Đối tác Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu với Hà Lan; quan hệ hữu nghị truyền thống với nhiều nước khu vực Bắc Âu và Trung Đông như Thụy Điển, Phần Lan, Ba Lan, Hungary, Romania, Sec, Slovakia, Bulgaria.

Với Khối Mậu dịch tự do châu Âu, quan hệ Việt Nam và bốn nước thành viên gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein cũng đang có những bước phát triển mới. Trên cơ sở những tiến bộ tích cực nêu trên, hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam và châu Âu cũng phát triển hết sức sôi động thu hút sự tham gia ngày càng đa dạng của nhiều đối tác.

Nhận thấy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và châu Âu đang trên đà phát triển tốt đẹp nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, năm 2018 được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá mới với việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu và Hiệp định thương mại tự do với khối Mậu dịch tự do châu Âu.

Khai mac hoi nghi “Gap go chau Au 2018” tai thu do Ha Noi hinh anh 2Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các hiệp định này sẽ tạo xung lực mới để hai bên khai thác tối đa tiềm năng thị trường, tạo ra thêm nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cũng đang quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, bảo đảm cho rằng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp châu Âu nói riêng đầu tư, kinh doanh, ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng, ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, dự kiến cuối năm nay, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu sẽ được ký kết.

Một trong những yếu tố tạo nên môi trường thuận lợi cho việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu sắp tới là hai bên phải đưa ra những tín hiệu hợp tác tốt, đảm bảo Hiệp định thương mại tự do phải được thi hành hiệu quả.

Muốn có được việc này, hai bên cần có những cải cách, điều chỉnh để có thể có những hướng đi đúng. Hiện nay, quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu không chỉ về mặt thương mại mà còn về các lĩnh vực: hội nhập trong khu vực, năng lượng, y tế, tư pháp, giáo dục, quốc phòng...vì lợi ích của người dân hai bên.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cho rằng, Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2018” sẽ giúp tạo ra các mối quan hệ và cơ hội kinh doanh mới giữa các công ty châu Âu và các tỉnh của Việt Nam, cũng như thu hút các nguồn đầu tư mới.

Gặp gỡ châu Âu 2018 là một sự kiện mang tính kết nối các doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam, kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Hội nghị cũng là một ví dụ điển hình cho sự trao đổi và đối thoại thường xuyên giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu.

Hội nghị chỉ ra rằng các doanh nghiệp châu Âu đang đầu tư mạnh mẽ vào sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tiếp tục trở thành đối tác chiến lược với Việt Nam trong thời gian tới.

Thông điệp này đưa ra đúng thời điểm khi mà châu Âu và Việt Nam chuẩn bị bắt đầu bước vào giai đoạn kết nối thương mại và đầu tư mang tính lịch sử nhờ Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam, Hiệp định hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội trao đổi độc đáo và đem lại những lợi ích có tầm ảnh hưởng lớn tới người dân cả hai châu lục./.

Hồng Điệp-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)