Tối 7/2, nhân dịp đón Tết Tân Sửu 2021, Ban Văn hóa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc lễ hội Phố ông Đồ với chủ đề “Xuân bình an” tại khuôn viên Việt Nam Quốc tự, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong năm qua, các Tăng, Ni, Phật tử cả nước đã đồng lòng đoàn kết cùng nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thực hiện hiệu quả các chương trình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ nhân dân các địa phương bị thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ.

Các hoạt động của Tăng, Ni, Phật tử trong năm 2020 đã tái khẳng định sự đồng hành của Phật giáo Việt Nam cùng san sẻ, gánh vác những khó khăn, thách thức của dân tộc.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, các sự kiện văn hóa Phật giáo vẫn được tổ chức thành công cả về hình thức và nội dung, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn cao quý của Phật giáo với đời sống xã hội.

[TPHCM: Rộn ràng sắc Xuân tại Lễ hội Tết Việt Tân Sửu]

Theo Thượng tọa Thích Thiện Quý, lễ hội Tết ông Đồ “Xuân bình an” không chỉ tái hiện lại và phát huy nét văn hóa truyền thống trong đời sống hiện đại mà còn bày tỏ mong muốn và hy vọng của Phật giáo Việt Nam về tình đoàn kết giữa các tôn giáo, các cộng đồng dân tộc để tạo nên sức mạnh của toàn dân, cùng thống nhất ý chí phòng, chống dịch COVID-19, mang lại cuộc sống bình an, lợi lạc và thành công trong năm mới Tân Sửu.

Khai mac le hoi Pho ong Do 'Xuan binh an' tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Phong tục truyền thống xin chữ ông đồ được tái hiện tại lễ hội Phố ông Đồ 'Xuân bình an.' (Ảnh: Xuân Khu-TTXVN)

Lễ hội Tết ông Đồ “Xuân bình an” diễn ra từ ngày 7/2 (26 tháng Chạp Canh Tý) đến ngày 26/2 (Rằm tháng Giêng Tân Sửu), tái tạo nét đẹp văn hóa truyền thống đón Xuân, tặng chữ của những ông đồ xưa, nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc và đạo Phật Việt Nam.

Được thiết kế trong không gian tâm linh Phật giáo của Việt Nam Quốc tự, Phố ông Đồ mang đến một không khí đón Xuân, đón Tết nơi cửa thiền Việt Nam, mang đến hòa quyện tinh túy văn hóa truyền thống dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Các ông đồ là những nhà thư pháp có uy tín, chuyên nghiệp từng dự nhiều lễ hội Xuân truyền thống của Thành phố với trang phục áo dài, khăn đóng truyền thống sẽ thể hiện các câu thơ, lời chúc, câu đối Tết bằng thư pháp chữ quốc ngữ trên chất liệu giấy do, lụa, lanminate, đá...

Tất cả những người đến với Phố ông Đồ đều bắt buộc phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.../.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)