Khỉ rú chết hàng loạt vì nắng nóng gay gắt tại Mexico

Đợt nắng nóng với nhiệt độ bất thường lên tới 45 độ C tại một số khu vực phía Đông Nam Mexico đã khiến ít nhất 85 con khỉ rú bị say nắng và chết.

Khỉ rú chết do nắng nóng gay gắt tại bang Tabasco. (Nguồn: Reuters)
Khỉ rú chết do nắng nóng gay gắt tại bang Tabasco. (Nguồn: Reuters)

Nhà chức trách Mexico ngày 20/5 thông báo đã phát hiện ít nhất 85 con khỉ rú (tên khoa học Alouatta Palliata) chết do nắng nóng gay gắt tại bang Tabasco của nước này, khiến chúng bị say nắng và rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Văn phòng Bảo vệ dân sự bang Tabasco cho biết đợt nắng nóng với nhiệt độ bất thường lên tới 45 độ C tại một số khu vực phía Đông Nam nước này trong những tuần gần đây đã gây ra cảnh tượng đau lòng trên.

Tình trạng hàng chục khỉ rơi chết vì say nắng không chỉ ghi nhận ở một nơi mà ở 6 thành phố trong bang Tabasco. Đặc biệt, đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng và hiện Mexico chỉ còn khoảng 1.200 con sinh sống tại bang Tabasco.

Khỉ rú hay còn gọi khỉ saraguato đen là một trong những loài có kích thước lớn nhất trong các loài khỉ, được mệnh danh là loài vật sống trên cạn "lớn tiếng" nhất.

Tiếng rú của chúng có âm lượng lên tới 140 decibel, tương đương tiếng súng hoặc pháo nổ. Loài khỉ này sống trong những cánh rừng Trung và Nam Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador tuyên bố Chính phủ Mexico sẽ nỗ lực cùng các nhà bảo vệ môi trường triển khai các biện pháp bảo vệ loài khỉ rú trước các đợt nắng nóng gay gắt và bất thường tại khu vực phía Đông Nam đất nước.

Tổng thống Obrador giao Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên María Luisa Albores chịu trách nhiệm giải quyết khẩn cấp tình trạng trên.

Cũng trong ngày 20/5, Cơ quan Khí tượng quốc gia Mexico (SMN) đưa ra cảnh báo về đợt nắng nóng thứ 3 trong mùa Xuân bắt đầu ảnh hưởng kể từ ngày 20/5 với nhiệt độ cao nhất dự kiến lên tới hơn 45 độ C tại 13 bang tại quốc gia Mỹ Latinh này.

SMN cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa lớn gây sạt lở đất và lũ lụt ở các vùng thấp sau những đợt hạn hán kéo dài gây cháy rừng tại một số bang.

Ngày 13/5, nhà chức trách Mexico cho biết ít nhất 14 người đã tử vong trong đợt nắng nóng thứ 2 ở nước này kể ngày 3/5 đến nay, với nhiệt độ lên tới mức trên 40 độ C ở hàng chục bang và phá vỡ kỷ lục ở 10 thành phố trên cả nước.

Bên cạnh đó, cũng ghi nhận kể từ đầu năm đến nay hơn 3.780 vụ cháy rừng trên diện tích gần 229.000ha tại nhiều bang trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục