Khiếu nại, tố cáo tiếp tục "nóng" trong lĩnh vực đất đai và môi trường

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận, xử lý gần 1.100 lượt đơn khiếu nại, tố cáo về đất đai và môi trường, hai lĩnh vực được coi là “nóng” nhất của ngành.
Khiếu nại, tố cáo tiếp tục "nóng" trong lĩnh vực đất đai và môi trường ảnh 1Ô nhiễm môi trường không khí đang ở mức báo động. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ đầu năm đến nay, Bộ này đã tiếp nhận, phân loại và xử lý gần 1.100 lượt đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến hai lĩnh vực “nóng” nhất của ngành là đất đai và môi trường.

Cho đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết khiếu nại của 8 vụ việc nghiêm trọng và xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng kéo dài liên quan đến đất đai.

Riêng lĩnh vực môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành 154 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 269 cơ sở, khu công nghiệp với tổng số tiền xử phạt 12,552 tỷ đồng.

Trong tháng 6/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới của các tổ chức kinh tế.

Cùng với đó, Bộ này sẽ thanh tra các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các dự án đã được hỗ trợ kinh phí xử lý triệt để theo Quyết định số 58/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các cơ sở và cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trên các lưu vực sông Cầu và Nhuệ-Đáy.

Ngoài ra, để đảm bảo môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc trách nhiệm của Bộ trên địa bàn 4 tỉnh miền Tây Nam bộ.

Song song với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản trong hoạt động thăm dò và khai thác nước khoáng tại một số tỉnh-thành phố ở miền Bắc và miền Trung.

Bộ này cũng sẽ kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, tập trung giải quyết các vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao và các vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục