Kho dự trữ toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14.000 hạt giống ký gửi

Kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống, thường là các loại cây thiết yếu để duy trì nguồn cung lương thực toàn cầu, trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ âm 18 độ C.

Kho dự trữ hạt giống toàn cầu Svalbard. (Nguồn: El Pais)
Kho dự trữ hạt giống toàn cầu Svalbard. (Nguồn: El Pais)

Ngày 27/2, kho hạt giống lớn nhất thế giới nằm trên đảo Svalbard (Na Uy) đã nhận khoảng 14.000 hạt giống ký gửi, đánh dấu đợt tiếp nhận đầu tiên của năm 2024.

Đợt tiếp nhận này cũng ghi nhận số nước ký gửi lần đầu cao nhất từ trước tới nay. Theo đó, 8 quốc gia lần đầu tiên gửi hạt giống vào kho để bảo quản, bao gồm Bosnia-Herzegovina, Cameroon, Indonesia, Kazakhstan, Kenya, Madagascar, Nigeria và Zambia.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Na Uy Geir Pollestad đánh giá kho Svalbard là một biện pháp an ninh lâu dài đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Ông cho biết sau đợt tiếp nhận này, 111 ngân hàng hạt giống ở 77 quốc gia sẽ có hạt giống dự phòng của họ ở Svalbard.

Các loại hạt giống được gửi thường là các loại lương thực thiết yếu để duy trì nguồn cung lương thực toàn cầu, như đậu, lúa mạch, ngô, gạo, kê,...

Ngoài ra, một số giống cây trồng khác đã được bổ sung vào kho, trong đó có cây baobab châu Phi, cây keo, hạt giống cây phong, cây thông và cây vân sam.

Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Nằm biệt lập trên hòn đảo giữa Na Uy và Bắc Cực, kho Svalbard là kho dự trữ toàn cầu cho các ngân hàng hạt giống khắp nơi trên thế giới.

Được thành lập năm 2008 với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học cho các loại cây lương thực quan trọng đề phòng các mối đe dọa như chiến tranh, khủng bố và thiên tai, kho này chỉ được mở vài lần trong năm để hạn chế tiếp xúc với bên ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục