Kho khan bua vay, PVN van vuot moi chi tieu san xuat kinh doanh hinh anh 1 Các giàn khoan của PV Drilling (thuộc PVN) trên vùng biển Việt Nam. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Khai thác dầu thô trong 4 tháng đầu năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đạt 4,8 triệu tấn, vượt 1,7% kế hoạch và bằng 36,2% kế hoạch năm.

PVN cho biết, trong 4 tháng qua, khai thác dầu thô ở trong nước đạt 4,16 triệu tấn, vượt 1,6% kế hoạch, còn ở nước ngoài đạt 0,63 triệu tấn, vượt 2,3% kế hoạch.

Cùng với dầu thô, các chỉ tiêu chủ yếu về sản xuất kinh doanh các mặt hàng khác trong 4 tháng qua cũng vượt kế hoạch. Cụ thể, sản lượng khai thác khí đạt 3,55 tỷ m3, vượt 4,7% kế hoạch và bằng 37% kế hoạch năm.

Sản xuất điện đạt 7,73 tỷ kWh, vượt 7,8% kế hoạch và bằng 35,8% kế hoạch năm.Sản xuất đạm đạt đạt 549 nghìn tấn, vượt 3,7% kế hoạch và bằng 35,7% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu đạt 2,32 triệu tấn, vượt 3,1% kế hoạch và bằng 19,7% kế hoạch năm.

Về chỉ tiêu tài chính, tổng doanh thu toàn Tập đoàn 4 tháng đạt 177.100 tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch và tăng 12% so với cùng kỳ 2017. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn 4 tháng đạt 31.500 tỷ đồng, vượt 28% so với kế hoạch và tăng 17% so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 7.600 tỷ đồng, vượt 22% so với kế hoạch 4 tháng.

Đặc biệt, sau gần 3 năm tạm ngừng hoạt động, với sự quyết tâm cao nhất của PVN và các cổ đông của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đã khởi động 3 dây chuyền sản xuất sợi DTY vào ngày 20/4/2018.

Và tính đến ngày 30/4, nhà máy đã sản xuất 46,7 tấn sợi, trong đó có 94% sản phẩm sản xuất đạt loại A. Dự kiến trong tháng 5, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sẽ sản xuất 200 tấn sợi.

Theo PVN, năm 2018, Tập đoàn tiếp tục sản xuất kinh doanh trong điều kiện khó khăn. Giá dầu thô có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên mức giá còn thấp.

Vì vậy, thị trường cung cấp dịch vụ dầu khí và các dịch vụ liên quan trong ngành có sự cạnh tranh gay gắt do có nhiều nhà cung cấp dịch vụ dầu khí nước ngoài có tiềm lực vượt trội về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, kinh nghiệm, tài chính… sẵn sàng chào mức giá cung cấp dịch vụ thấp hơn so với chi phí sản xuất vận hành thực tế với mục tiêu có việc làm.

Thị trường cung cấp dịch vụ có nguồn cung lớn hơn cầu, do đó các đơn vị cung cấp dịch vụ trong Tập đoàn luôn phải đối mặt với sức ép giảm giá thuê dịch vụ từ các khách hàng thuê sử dụng dịch vụ và tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ vững thị phần cũng như phát triển tìm kiếm các hợp đồng mới trong và ngoài nước của các đơn vị.

Ngoài ra, việc suy giảm sản lượng khai thác ở các mỏ chủ lực trong năm 2018 dự báo còn diễn biến bất lợi, khó lường, các mỏ còn lại nhỏ cận biên, điều kiện phát triển, vận hành phức tạp, rủi ro địa chất ngày càng cao.... sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện mục tiêu khai thác dầu trong nước.

Trong khi đó, tình hình biển Đông được dự báo diễn biến khó lường đang ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở các lô còn mở của Tập đoàn.

Nhận diện những khó khăn này, PVN đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước giao.

Tính đến hết tháng 4/2018, tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh bình thường, các chỉ tiêu sản xuất đều hoàn thành vượt mức từ 2-18%.

Một số đơn vị sản xuất như VSP, PVEP, Rusvietpetro, BSR, PVPower, PVFCCo, PVCFC giữ được nhịp độ tốt và đang bám sát kế hoạch được giao./.

Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)