Khong cap giay phep lai xe trong 5 nam neu gian lan trong thi sat hach hinh anh 1Học viên thi sát hạch lái xe sa hình tại một Trung tâm sát hạch lái xe. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Để ngăn chặn hành vi gian lận trong thi, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, sắp tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện biện pháp mạnh.

Trong số các biện pháp mạnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ yêu cầu không cấp giấy phép lái xe trong 5 năm đối với người có hành vi gian lận trong thi sát hạch.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết theo quy định tại Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, từ ngày 1/1/2020, các Trung tâm sát hạch lái xe lắp đặt hệ thống camera để giám sát các kỳ sát hạch, dữ liệu giám sát được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để công khai và để các cơ quan có thẩm quyền tham gia giám sát.

[Hà Nội tổ chức lại đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe từ ngày 20/10] 

Tuy nhiên, theo phản ánh vẫn còn một số bất cập như người dự sát hạch mang thiết bị công nghệ vào phòng sát hạch lý thuyết, một số camera chưa quan sát hết các vị trí trong phòng sát hạch lý thuyết, vị trí trên sân. Bên cạnh đó, việc bố trí vị trí để thí sinh ngồi trong phòng sát hạch lý thuyết chưa khoa học.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng để nâng cao chất lượng, giám sát chặt chẽ công tác sát hạch lái xe, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Hội đồng sát hạch phối hợp với Trung tâm sát hạch, cơ sở đào tạo lái xe theo dõi, kiểm tra có biện pháp ngăn chặn các đối tượng sử dụng điện thoại di động, thiết bị truyền tin để gian lận trong quá trình sát hạch.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị lập biên bản trình Giám đốc Sở ra quyết định không cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm theo quy định tại Thông tư số 38/2019-TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Các Sở Giao thông Vận tải cũng chỉ đạo Trung tâm sát hạch lái xe kéo dài vách ngăn giữa các máy tính để người dự sát hạch không trao đổi trong quá trình sát hạch.

Đồng thời, cần kiểm tra các camera lắp trong phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch đảm bảo giám sát toàn bộ các máy tính trong phòng sát hạch lý thuyết, các bài sát hạch trong sân sát hạch theo quy định./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)