Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, ngay sau khi có thông tin phản ánh của một số trang báo điện tử về việc “cơm chuyển từ màu trắng sang đỏ sau một đêm” tại ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh), Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Tổ trưởng tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã ký văn bản gửi các đơn vị có liên quan của ngành Nông nghiệp đề nghị chỉ đạo, xác minh và xử lý kịp thời thông tin nêu trên.
Chi cục Bảo vệ thực vật Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy 3 mẫu gạo tại nơi xảy ra sự việc như báo nêu để kiểm tra thì kết quả phân tích 3/3 mẫu không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Đồng thời Chi cục cũng đã lấy 2 mẫu gạo tại nơi xảy ra sự việc nêu trên để nấu cơm, sau đó để qua 2 đêm, kết quả hạt cơm mềm, dẻo và không có sự chuyển màu trắng sang đỏ sau khi để qua đêm như báo nêu trên.
Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản nhằm phát hiện sớm, xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm và cảnh báo cho cộng đồng biết và phòng tránh./.