Khu Kỹ nghệ Việt Nhật giai đoạn 1 trong ngày khánh thành. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Khu kỹ nghệ Việt Nhật là hình mẫu tạo ra những dự án tương tự trong tương lai nhằm tăng cường thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, các doanh nghiệp FDI nói chung đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là phát biểu của ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và báo cáo hoàn thành hạ tầng Khu kỹ nghệ Việt Nhật (Viet-Pan Techno Park) nằm trong khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/8.

Theo ông Lê Thanh Liêm, với việc cung ứng các dịch vụ hỗ trợ trọn gói, Khu kỹ nghệ Việt Nhật giúp các nhà đầu tư Nhật Bản có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, tiết kiệm chi phí quản lý, dễ dàng hội nhập, nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh và tập trung nguồn lực sản xuất chính để đạt được hiệu quả cao nhất.

Việc hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng đồng bộ của Khu công nghiệp Hiệp Phước nói chung, Khu kỹ nghệ Việt Nhật nói riêng đã đã góp phần khẳng định cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc tạo điều kiện tốt nhất để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Nhật Bản.

[Keidanren đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật]

Ông Lê Thanh Liêm đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc đưa công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại vào Việt Nam, đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến nay, có 118 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư là 1,4 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực cơ khí và điện-điện tử.

Ông Kimura Jinjiro, Giám đốc Khu kỹ nghệ Việt Nhật, cho biết Khu kỹ nghệ Việt Nhật được thành lập với mục đích thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản trên cơ sở cung ứng dịch vụ trọn gói từ nhà xưởng xây sẵn theo tiêu chuẩn Nhật Bản, nghiệp vụ quản lý đến thủ tục pháp lý theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Sau 5 năm thành lập, Khu kỹ nghệ Việt Nhật đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, thu hút 15 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất trong các lĩnh vực cơ khí chính xác, công nghệ cao, trở thành vườn ươm cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản.

Thời gian tới, Khu kỹ nghệ Việt Nhật sẽ tập trung vào việc làm cầu nối, tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam nhằm thiết lập chuỗi cung ứng trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Khu kỹ nghệ Việt Nhật, ông Hideki Horiuchi, Tổng Giám đốc Công ty Tsurumi Pump Việt Nam, cho biết năm 2016, công ty Tsurumi Pump chỉ thuê 670m2 nhà xưởng để sản xuất thử. Nhưng sau hai năm hoạt động đạt kết quả tốt đã thành lập công ty Tsurumi Pump Việt Nam và quyết định mở rộng đầu tư bằng việc xây dựng nhà máy sản xuất có diện tích 10.000m2, tổng vốn đầu tư 20 triệu USD.

Với việc đầu tư này, Tsurumi Pump Việt Nam sẽ là một cứ điểm sản xuất kết hợp với thương mại nhằm cung cấp sản phẩm đến các thị trường đang phát triển tại Đông Nam Á.

Theo ông Hideki Horiuchi, tại Khu kỹ nghệ Việt Nhật, các doanh nghiệp Nhật Bản được hỗ trợ quản lý về mọi mặt từ tuyển dụng nhân sự, tổng vụ, IT, kế toán, xuất nhập khẩu nhờ đó có thể triển khai dây chuyền sản xuất một cách nhanh chóng mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Đây thật sự là địa điểm đầu tư lý tưởng dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam./.