Kiên Giang ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại

Vườn Quốc gia Phú Quốc và Vườn Quốc gia U Minh Thượng đã tổ chức các đợt xử lý, diệt trừ các loài thực vật ngoại lai xâm hại nhằm tránh phát tán, ảnh hưởng đến môi trường và đa dạng sinh học.
Kiên Giang ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại ảnh 1Trứng ốc bươu vàng. (Ảnh: TTXVN)

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã ghi nhận, xác định sự hiện diện của 8 loài ngoại lai xâm hại gồm: bèo lục bình, cây mai dương, cây trinh nữ móc, cá lau kính, ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, cỏ lào, cây ngũ sắc.

Trong số đó, 2 loài có diện tích xâm hại cao, phân bố trên diện rộng là cá lau kính và ốc bươu vàng.

Theo ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, tại Vườn Quốc gia Phú Quốc có 5 loài thực vật ngoại lai là cỏ lào, cây mai dương, cây trinh nữ móc, cây ngũ sắc, bèo lục bình.

Vườn Quốc gia Phú Quốc đã tổ chức các đợt xử lý, diệt trừ các loài thực vật ngoại lai xâm hại nhằm tránh phát tán, ảnh hưởng đến môi trường và đa dạng sinh học của Vườn.

Vườn Quốc gia Phú Quốc in ấn, phổ biến tờ rơi hướng dẫn về nhận dạng, phòng ngừa và diệt trừ loài ngoại lai xâm hại, tuyên truyền trong cộng đồng người dân sống ven rừng và học sinh.

Tiếp đến, Vườn Quốc gia U Minh Thượng hoàn thành điều tra, đánh giá hiện trạng, mức độ xâm hại của các loài ngoại lai và nhận diện 5 loài gồm: cỏ lào, cây mai dương, cây trinh nữ móc, cây ngũ sắc và bèo lục bình. Vườn hoàn thành xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và sở đồ phân bố của các loài ngoại lai xâm hại.

[Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại]

Vườn Quốc gia U Minh Thượng đã chủ động kiểm soát các loài ngoại lai, khi phát hiện tổ chức diệt trừ ngay, không để chúng phát triển, xâm lấn đất rừng.

Vườn tích cực tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức trong công đồng dân cư về tác hại của sinh vật ngoại lai xâm hại và có ý thức phòng ngừa, diệt trừ khi phát hiện.

Ngoài ra, tại Khu bảo tồn loài-sinh cảnh Phú Mỹ, huyện Giang Thành, với sự hiện diện chủ yếu của cây mai dương. Đơn vị này đã triển khai diệt trừ, phòng ngừa, không để chúng phát triển lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn, tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng và các địa phương thường xuyên kiểm tra, tổ chức xử lý, khống chế xâm lấn, diệt trừ các loài ngoại lai, không để phát triển lây lan trên diện rộng.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tác hại của các loài ngoại lai xâm hại.

Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm dịch tại các cửa khẩu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các loài ngoại lai xâm hại.

Lực lượng hải quan phối hợp đơn vị hữu quan tập trung kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục các loài ngoại lai xâm hại để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang thực hiện các hoạt động kiểm soát nuôi trồng, phát triển, sản xuất, kinh doanh loài ngoại lai trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản và kiểm soát chặt chẽ quy trình kiểm dịch động, thực vật nhập khẩu để ngăn ngừa sinh vật ngoại lai xâm hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục