Kiến nghị xử lý mạnh tay hơn đối với bác sỹ nước ngoài vi phạm

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh nên có điều chỉnh để Sở Y tế có biện pháp xử lý mạnh tay hơn đối với những bác sỹ người nước ngoài khi họ liên tục vi phạm quy định.
Kiến nghị xử lý mạnh tay hơn đối với bác sỹ nước ngoài vi phạm ảnh 1Một phòng khám ở ở Đồng Nai có bác sỹ người nước ngoài vi phạm các quy định khám, chữa bệnh bị xử phạt hồi tháng 9/2018. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Luật Khám bệnh, chữa bệnh nên có sự điều chỉnh để Sở Y tế các địa phương có biện pháp xử lý mạnh tay hơn đối với những bác sỹ người nước ngoài khi họ liên tục vi phạm quy định.

Đây là kiến nghị của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/5.

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua đơn vị này liên tục nhận được những trường hợp tai biến sản khoa do các phòng khám có bác sỹ người Trung Quốc gây ra.

[Thêm hai phòng khám có bác sỹ người Trung Quốc bị rút giấy phép]

“Theo quy định, tuyến phòng khám tư nhân không được thực hiện thủ thuật phá thai khi thai quá lớn, nhưng thực tế một số phòng khám Trung Quốc phá thai khi thai đã 13-14 tuần, thậm chí 18 tuần và không ít lần gây ra tai biến khiến bệnh nhân bị thủng ruột. Những trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ chết vì thủng ruột gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng nhiễm độc,” bác sỹ Mỹ Nhi chia sẻ.

Theo bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, mới đây Sở Y tế Thành phố đã tổ chức khóa đào tạo liên tục cho bác sỹ Trung Quốc hành nghề tại địa bàn, tuy nhiên thực tế tiếp xúc trực tiếp và quá trình hướng dẫn, đào tạo cho thấy trình độ của một số bác sỹ Trung Quốc rất đáng quan ngại.

“Chúng tôi nhận thấy họ cho phác đồ điều trị không hợp lý, cho điều trị thuốc không phù hợp, lạm dụng kháng sinh, có nhiều bệnh nhân chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng họ vẫn điều trị như bệnh lý và gây ra không ít tai biến,” bác sỹ Mỹ Nhi nhận định.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nêu lên tình trạng bác sỹ mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều lần vi phạm các quy định trong khám chữa bệnh, gây không ít bức xúc cho người dân. Nhưng với chức năng của mình, đơn vị này mới chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động một thời gian mà chưa thể rút giấy phép hành nghề.

“Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề của bác sỹ Trung Quốc là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Vì thế, Sở Y tế mới chỉ xử phạt vi phạm mà không thể tước giấy phép. Đây chính là kẽ hở cho các đối tượng này tái diễn vi phạm,” ông Thượng bức xúc nói.

Do vậy, các bác sỹ đề xuất Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần thay đổi quy định, giao quyền cấp phép và rút giấy phép hành nghề đối với bác sỹ nước ngoài cho Sở Y tế các địa phương đồng thời, Luật cũng cần bổ sung quy định nghiêm ngặt đối với bác sỹ người nước ngoài nhằm tạo sự răn đe như rút giấy phép và trục xuất về nước khi vi phạm quy định lần thứ 2.

Cũng trong buổi khảo sát, nhiều lãnh đạo bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nêu những bất cập trong quá trình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh như: Xếp hạng bệnh viện; tổ chức bộ máy, quản lý bệnh viện theo cơ chế tự chủ; quy định bảo mật thông tin người bệnh; thu giá dịch vụ tại bệnh viện; quy định cấp phép khám chữa bệnh nhân đạo…

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Văn Thị Bạch Tuyết cho biết, Đoàn sẽ ghi nhận và tổng hợp những ý kiến trên để gửi đến các cơ quan liên quan. Đồng thời, những ý kiến này là cơ sở để Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh góp ý cho Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, diễn ra vào tháng 10/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục