Kim ngach thuong mai Iran voi EU tang vot len gan 17 ty USD hinh anh 1Giao dịch đổi đồng Rials của Iran và đồng đôla Mỹ ở thủ đô Tehran, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng tin Iran ngày 24/11 cho biết kim ngạch trao đổi thương mại giữa Iran với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong giai đoạn từ tháng 1-9/2018 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 13,89 tỷ euro (16,89 tỷ USD).

Theo trang mạng Eghtesadonline, năm nước thành viên EU có trao đổi thương mại lớn nhất với Iran bao gồm Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Hy Lạp, và có kim ngạch thương mại song phương lần lượt là 3,78 tỷ euro, 2,31 tỷ euro, 2,28 tỷ euro, 2,25 tỷ euro và 1,11 tỷ euro.

Tuy nhiên, trao đổi thương mại giữa Iran với nhiều nước thành viên EU khác chứng kiến sự sụt giảm, gồm có Cyprus, Malta, Bồ Đào Nha, Bulgaria và Ireland.

[Iran, EU sẽ hoàn tất cơ chế hợp tác bất chấp sức ép từ Mỹ]

Trong chín tháng đầu năm 2018, Iran đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 8,3 tỷ euro tới các nước thành viên EU, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Iran bao gồm nhiên liệu hóa thạch, dầu mỏ và các sản phẩm chưng cất và sáp khoáng, quặng sắt và thép, các loại trái cây và hạt...

Trong khi đó, nhập khẩu của Iran từ các nước thành viên EU giảm trong giai đoạn chín tháng đầu năm 2018, khi giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, ở mức hơn 6,59 tỷ euro. Các mặt hàng Iran nhập khẩu chính từ EU gồm có lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy móc, thiết bị cơ khí và các bộ phận, máy móc và thiết bị điện...

EU đang làm việc với Iran thông qua một kênh trao đổi thương mại đặc biệt, được gọi là Công ty Phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle - SPV) để thực hiện các giao dịch với Iran trong bối cảnh Mỹ tái khởi động các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)