Kinh te Hong Kong dang xau di giua luc bat on xa hoi keo dai hinh anh 1Hình ảnh người biểu tình đốt phá tại lối vào một ga tàu điện ngầm ở Hong Kong. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 14/10, Cục Tiền tệ của chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo mức đệm vốn ngược chu kỳ (CCyB) sẽ giảm từ 2,5% xuống còn 2% và có hiệu lực ngay lập tức, trong bối cảnh có những dấu hiệu nền kinh tế Hong Kong đang xấu đi giữa lúc bất ổn xã hội kéo dài nhiều tuần qua.

Theo khuôn khổ kiểm soát vốn Basel III, CcyB là cơ chế nhằm xây dựng nguồn vốn bổ sung trong những giai đoạn kinh tế tăng cao và nguồn vốn đệm này có thể giảm trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Bộ đệm vốn này có thể được giải phóng để duy trì khả năng hoạt động hiệu quả của hệ thống tài chính, ngay cả trong những điều kiện bất lợi.

[Kinh tế Hong Kong thiệt hại hàng trăm triệu USD chỉ trong vài ngày]

Trong một tuyên bố, Cục Tiền tệ Hong Kong nêu rõ việc cắt giảm yêu cầu dự trữ vốn vào thời điểm này sẽ cho phép các ngân hàng hỗ trợ tích cực hơn cho nền kinh tế khu vực và giúp "giảm nhẹ chu kỳ kinh tế."

Theo tuyên bố, các chỉ số kinh tế và những dữ liệu liên quan báo hiệu tình hình kinh tế Hong Kong đã suy giảm đáng kể từ tháng 6/2019. Bất ổn kéo dài trong 4 tháng qua tại Hong Kong đã tác động mạnh đến các ngành dịch vụ, du lịch và cung ứng của vùng lãnh thổ này.

Tối 13/10 vừa qua, Hong Kong lại chứng kiến một đêm bạo lực với ít nhất 12 cảnh sát bị thương do người biểu tình quá khích tấn công cuối tuần qua. 

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, chính quyền Hong Kong lên án mạnh mẽ những đối tượng biểu tình cực đoan.

Một người phát ngôn khẳng định chính quyền Hong Kong sẽ quyết tâm ngăn chặn bạo lực, đồng thời kêu gọi người dân biểu tình hòa bình vạch rõ giới hạn với những đối tượng biểu tình bạo lực.

Đối với những tin đồn thất thiệt nhằm vào cảnh sát, chính quyền kêu gọi người dân cần nhận biết rõ sự thật, tránh hiểu sai những hành vi thực thi pháp luật của cảnh sát, nỗ lực cùng chính quyền khôi phục trật tự xã hội./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)