Kinh trong suot thay doi hinh anh nha ve sinh cong cong tai Nhat Ban hinh anh 1Độc đáo nhà vệ sinh trong suốt tại Nhật Bản. (Nguồn: Archdaily)

Những người đến công viên ở khu Shibuya thuộc thủ đô Tokyo, Nhật Bản nay sẽ không còn e dè trước những nhà vệ sinh công cộng tại đây khi trong tháng Tám này, hai hệ thống nhà vệ sinh với vách kính trong suốt đã được lắp dựng tại một số công viên ở khu vực sầm uất này.

Lớp kính sử dụng công nghệ cao sẽ tự động mờ đục để tạo sự riêng tư khi có người bước vào trong và khóa cửa. Ngược lại, kính sẽ trở nên trong suốt nếu bên trong nhà vệ sinh không có người, giúp người dùng có thể kiểm tra mức độ an toàn và vệ sinh trước khi bước vào.

Vào ban đêm, những nhà vệ sinh này giống như những chiếc đèn lồng giúp thắp sáng không gian công viên bằng những màu sắc rực rỡ như cam, xanh hoặc vàng.

[Nhật Bản - Điểm đến thân thiện, an toàn và công nghệ cao]

Hệ thống nhà vệ sinh trong suốt và đầy màu sắc trên đã được lắp dựng tại công viên Mini Yoyogi Fukamachi và công viên cộng đồng Haru-no-Ogawa.

Hệ thống này do Shigeru Ban - kiến trúc sư từng đạt giải thưởng kiến trúc Pritzker năm 2014 - thiết kế và là một phần trong dự án nhà vệ sinh Tokyo.

Dự án do tổ chức phi lợi nhuận - quỹ Nippon - phát động và phối hợp với chính quyền Shibuya nhằm xây dựng 17 khu vệ sinh công cộng đến mùa Hè năm 2021.

Kinh trong suot thay doi hinh anh nha ve sinh cong cong tai Nhat Ban hinh anh 2(Nguồn: Archdaily)

Dự án cũng hợp tác với nhiều tên tuổi lớn trong ngành kiến trúc như Tadao Ando - kiến trúc sư đạt giải Pritzker năm 1995, Kengo Kuma -kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế sân vận động quốc gia mới của Nhật Bản để phục vụ Thế vận hội Olympic Tokyo.

Theo quỹ Nippon, các nhà vệ sinh mới sẽ ứng dụng thiết kế tiên tiến và hiện đại để phù hợp với tất cả mọi người. Những bức ảnh về nhà vệ sinh long lanh và trong suốt lập tức “làm dậy sóng” mạng xã hội và nhận được nhiều đánh giá tích cực của các cư dân mạng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)