Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra ngày 15/7

Kỳ thi năm nay được tổ chức trong ngày 15/7, một tuần sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Tuyên Quang và Đà Nẵng.
Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra ngày 15/7 ảnh 1Trường Đại học Bách khoa Hà Nộ. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa thông tin chính thức về thời gian, địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển Đại học năm 2022.

Kỳ thi năm nay được diễn ra trong ngày 15/7, một tuần sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh từ nhiều vùng, nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường lân cận), Hải Phòng (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam), Nghệ An (Trường Đại học Vinh), Tuyên Quang (Trường Đại học Tân Trào) và Đà Nẵng (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng).

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 25/5 và kéo dài đến 17 giờ ngày 15/6/2022.

Về cấu trúc, bài thi tổ hợp diễn ra trong 270 phút, gồm ba phần. Trong đó, phần bắt buộc gồm môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh trong 90 phút); phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Thí sinh bắt buộc làm các phần thi Toán-Đọc hiểu. Ở phần thi tự chọn, thí sinh có thể chọn phần thi Khoa học tự nhiên hoặc tiếng Anh hoặc cả hai.

Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, hai phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả ba phần.

[Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mở cổng đăng ký xét tuyển tài năng]

Bài thi đánh giá tư duy sẽ được thi trên giấy, các câu hỏi là trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi Trung học Phổ thông. Riêng môn Toán và tiếng Anh có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và khả năng trình bày của các thí sinh.

Kỳ thi hướng tới lựa chọn thí sinh có năng lực học tập tốt nên các câu hỏi trong bài thi có tính phân loại cao với phổ điểm rộng. Với phương thức này, những ngành nổi trội sẽ dễ dàng lựa chọn được sinh viên xuất sắc, đáp ứng tính khắt khe trong tuyển chọn. Việc tham gia kỳ thi đánh giá tư duy cũng là một cơ hội cho các thí sinh năm nay xét tuyển vào trường đại học yêu thích, bên cạnh phương thức truyền thống xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức thành công hai buổi thi thử, vào tháng 1, tháng 3/2022, với độ khó và phân loại học sinh tương đương đề thi thật để thí sinh có thể làm quen với dạng đề và có phương án ôn thi phù hợp.

Chỉ tiêu xét tuyển của Bách khoa Hà Nội dựa trên Kỳ thi đánh giá tư duy tăng mạnh, chiếm đến 50-60% trong tổng số 7.990 chỉ tiêu. Ngoài ra, 20 trường đại học khác trong cả nước sẽ sử dụng kết quả của Bài thi này để xét tuyển.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, quá trình xây dựng đề thi hết sức công phu và phức tạp. Bên cạnh đội ngũ ra đề thi giàu kinh nghiệm và giỏi nghiệp vụ, cùng quy trình tổ chức nghiêm ngặt, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sử dụng đơn vị độc lập với chuyên môn đo lường giáo dục để đánh giá, hiệu chỉnh chất lượng đề thi bám sát chương trình Trung học Phổ thông. Tuân thủ cơ chế tuyển sinh, kỳ thi tư duy cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học như một phương thức riêng biệt. Kết quả từ kỳ thi này sẽ được nhập, lưu lên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được xét đồng thời với các nguyện vọng khác.

Hiện nay, 3 kỳ thi riêng tại Việt Nam có kết quả được áp dụng rộng rãi trong xét tuyển Đại học là Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục