Kỳ thi THPT: Các thủ khoa Ninh Bình 'bật mí' bí quyết học tập hiệu quả

"Bật mí" về bí quyết học đều các môn, Thủ khoa khối A01 Vũ Mạnh Tùng chia sẻ, em luôn sắp xếp, bố trí thời gian học một cách khoa học và nghiêm túc.
Em Vũ Mạnh Tùng luôn sắp xếp, bố trí thời gian học một cách khoa học và nghiêm túc. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)
Em Vũ Mạnh Tùng luôn sắp xếp, bố trí thời gian học một cách khoa học và nghiêm túc. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi Trung học Phổ thông 2021, tỉnh Ninh Bình có nhiều gương mặt thủ khoa.

Với thành tích đáng tự hào, các thủ khoa của tỉnh đã góp phần làm dày thêm thành tích dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình.

Thủ khoa khối A01: Đặt mục tiêu từng giai đoạn để thực hiện

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, em Vũ Mạnh Tùng, lớp 12 Toán 1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy, xuất sắc đạt 28,85 điểm (Toán 9,8; Lý 9,25; Tiếng Anh 9,8 điểm) là một trong hai thủ khoa của tỉnh ở khối A01. Bên cạnh đó, điểm thi 3 khối A01, D01 và D07, Mạnh Tùng đều đạt trên 28 điểm.

Có tố chất học giỏi, thông minh, đặc biệt là ở bộ môn Toán và Tiếng Anh nên từ cấp I đến cấp III, Tùng đã được chọn tham gia nhiều cuộc thi và "gặt hái" nhiều thành tích cao.

Ngay từ lớp 5, Tùng đã đoạt huy chương Đồng Cuộc thi Tiếng Anh qua mạng Internet cấp quốc gia; lớp 8 tiếp tục duy trì thành tích, đoạt huy chương Bạc Cuộc thi Toán bằng Tiếng Anh qua mạng Internet cấp quốc gia và đạt được nhiều thành tích các kỳ thi học sinh giỏi Toán qua mạng, Toán Casio và các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố.

Đặc biệt, Mạnh Tùng là thủ khoa đầu vào chuyên Toán của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy với số điểm 47,75/50 điểm. Mặc dù đã trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh theo phương thức xét tuyển, nhưng Mạnh Tùng vẫn quyết định tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 để khẳng định mình.

Đam mê với bộ môn Toán nhưng Tùng rất ham học hỏi, học đều tất cả các môn và có năng khiếu ở lĩnh vực văn chương, thanh nhạc, tích cực tham gia nhiều cuộc thi viết và văn nghệ. Năm 2019, Mạnh Tùng là thí sinh xuất sắc của tỉnh tham gia Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đoạt giải Nhì tháng 1 của quý 3 năm thứ 20; giải Nhì cuộc thi viết "Chào tương lai" do VTV 3 tổ chức và giải "Thế hệ bình đẳng" do tổ chức cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng và trao quyền cho phụ nữ trao tặng. Hai năm liên tiếp lớp 11, 12, Tùng được bình bầu trong tốp 10 đoàn viên tiêu biểu của trường.

Đạt được những thành tích đáng nể đó, Mạnh Tùng luôn đặt ra mục tiêu từng giai đoạn, để dần chạm đến ước mơ của mình.

"Em luôn đặt ra mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn cho bản thân, từ đó cố gắng hết sức để đạt được những điều mình đặt ra. Từ những áp lực đã tạo động lực cho em vươn lên," Tùng tâm sự.

"Bật mí" về bí quyết học đều các môn, Tùng chia sẻ, em luôn sắp xếp, bố trí thời gian học một cách khoa học và nghiêm túc.

Trên lớp, em cố gắng nghe giảng, tiếp thu bài, có gì thắc mắc sẽ hỏi luôn thầy cô để nắm vững kiến thức. Về nhà, em sẽ tìm hiểu, học hỏi trên sách tham khảo và nguồn tài liệu trên mạng.

[Bí quyết trở thành Thủ khoa, Á khoa THPT năm 2021 của anh em sinh đôi]

Đặc biệt, em sẽ không học quá khuya, ăn ngủ đúng giờ, khoa học giúp em có sức khỏe để việc học tập hiệu quả hơn. Theo Tùng, đam mê với môn Toán cũng là cơ sở để giúp em học tập có tư duy nhanh nhạy và logic.

Luôn gương mẫu, trách nhiệm với các công việc chung của trường, của lớp, là "thuyền trưởng" lớp Toán 1, Mạnh Tùng thể hiện rõ nét tố chất lãnh đạo, đã quán xuyến tất cả các công việc của lớp, hỗ trợ đắc lực cô giáo chủ nhiệm trong tổ chức các hoạt động của lớp; thường xuyên giúp đỡ bạn bè trong học tập, tư vấn, giúp đỡ bạn đăng ký dự thi Đại học.

Kỳ thi THPT: Các thủ khoa Ninh Bình 'bật mí' bí quyết học tập hiệu quả ảnh 1Em Vũ Mạnh Tùng cùng mẹ xem lại những thành tích đã đạt được. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Cô giáo Ngô Thị Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán 1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy cho biết, Mạnh Tùng là học sinh có khả năng tự học rất tốt, em học đều tất cả các môn văn hóa, có hiểu biết xã hội rộng.

Trong 3 năm học phổ thông, em đã tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp và các kỳ thi; là lớp trưởng gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường và các phong trào tình nguyện. Em xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn noi theo.

Vượt khó đoạt Thủ khoa

Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, điều kiện kinh tế không mấy dư giả, gia đình nhiều năm là hộ cận nghèo nhưng em Nguyễn Ngọc Huy, lớp 12A, Trường Trung học Phổ thông Bình Minh, huyện Kim Sơn đã luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, Huy soán ngôi thủ khoa khối A00 của tỉnh với tổng điểm 28,60, trong đó Toán 9,6, Vật lý 9,75 và Hóa học 9,25.

Nguyễn Ngọc Huy chia sẻ, em thích nhất là học môn Vật lý bởi môn học này khiến em nhìn cuộc sống khác hơn, các hiện tượng trong tự nhiên diễn ra hàng ngày đều được giải thích khoa học. Kiến thức môn Vật lý cũng có thể áp dụng được rất nhiều trong cuộc sống.

Trước mỗi hiện tượng, em thường giải đáp các câu hỏi liên quan đến hiện tượng ấy, để tìm hiểu kỹ hơn, nhờ thầy cô tư vấn, giúp đỡ để có câu trả lời chi tiết, triệt để vấn đề đó.

Từ kiến thức Vật lý được bồi đắp, trang bị qua các năm học, Ngọc Huy đã xuất sắc giành nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi như: giải Ba Vật lý cấp huyện năm lớp 8; lớp 9 đạt giải Nhất cuộc thi Olympic Vật lý cấp huyện và đạt huy chương Đồng Olympic Vật lý cấp quốc gia; lớp 12 đạt giải Nhì môn Vật lý, Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh và giải Khuyến khích môn Vật lý, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học Phổ thông năm học 2020-2021.

Thầy giáo Lã Duy Tiến, giáo viên Toán, chủ nhiệm lớp 12A, Trường Trung học Phổ thông Bình Minh đánh giá Huy là học sinh thông minh, chăm chỉ, học đều các môn. Mỗi khi nghe giảng, em rất tập trung, tiếp nhận tốt kiến thức của thầy cô truyền dạy.

Huy cũng là người điềm tĩnh, cẩn thận, chu đáo, ham học hỏi từ nhiều kênh học tập để nâng cao kiến thức của mình. Không chỉ học giỏi các môn văn hóa, Huy còn là chàng trai đa tài, biết chơi đàn piano, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của trường, của lớp.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, Ninh Bình có 6 thủ khoa ở 5 khối thi truyền thống.

Với những thành tích đã đạt được, các thủ khoa của tỉnh đã góp phần vào thành tích chung của ngành Giáo dục tỉnh và là tấm gương sáng để các thế hệ học sinh nối tiếp học tập, noi theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục