Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, vào lúc 8 giờ ngày 20/7, Trung tâm Y tế huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, sốt nhẹ.

Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, Trung tâm Y tế huyện Di Linh nhận định ban đầu là các bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Đến 16 giờ 30 cùng ngày, số bệnh nhân đã tăng lên 86 ca, điều trị tại các cơ sở y tế của huyện Di Linh và Bệnh viện II Lâm Đồng đóng tại thành phố Bảo Lộc.

Theo thông tin ban đầu, trưa 19/7, hàng trăm người đã đến dự tiệc cưới tại thôn 5A, xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh. Sau khi dự tiệc về nhà, nhiều người xuất hiện các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, nôn ói… nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Nhiều người được đưa đến Trạm Y tế xã Đinh Trang Hòa cấp cứu, số khác tự mua thuốc uống. Sáng sớm 20/7, số người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm lên đến hàng chục và ngày càng tăng nặng nên được chuyển tới Trung tâm Y tế huyện Di Linh, Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu, điều trị.

Các bệnh nhân trên đều liên quan đến bữa tiệc cưới tại nhà ông K’Bàs, thôn 5A, xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, do dịch vụ nấu ăn Minh Vy ở thôn 4, xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, cung cấp vào trưa 19/7.

Thực đơn bữa ăn: Gỏi thập cẩm-phồng tôm; đùi gà chiên giòn; heo rừng hấp xả; nai né-bánh mỳ; xôi mè dừa; lẩu thập cẩm-bún; sữa chua. Tiệc cưới có 530 người tham dự. Khu vực tổ chức tiệc cưới không đảm bảo vệ sinh (nền đất, nhiều ruồi, phân bò…).

Chiều 20/7, bác sỹ Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng, cho biết từ đêm 19/7 đến chiều 20/7, Bệnh viện tiếp nhận, điều trị cho 33 bệnh nhân; trong đó có 5 trẻ em, với các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt và nôn ói khiến sức khỏe suy kiệt.

[Hà Giang: 3 người tử vong và 2 người nhập viện do ăn nhầm lá ngón]

Có 4 người nhập viện từ đêm 19/7 do đau quá, không chịu nổi. Còn lại các bệnh nhân do gia đình đưa đến rải rác từ khoảng 9 giờ đến chiều 20/7.

Theo chẩn đoán ban đầu, nguyên nhân ngộ độc là do thức ăn nhiễm vi khuẩn chứ không phải do độc tố trong thức ăn. Khi vi khuẩn sinh sản trong hệ thống tiêu hóa của bệnh nhân lớn lên đủ số lượng sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân, quá trình này mất từ 3-4 tiếng.

Những người có sức đề kháng mạnh hơn, thời gian sẽ kéo dài hơn nên có thể vẫn còn có những người đang thời gian ủ bệnh do sử dụng cùng các thức ăn trong bữa tiệc. Các bệnh nhân đã được điều trị ổn định, không có trường hợp nào phải đưa vào Khoa hồi sức cấp cứu.

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đinh Trang Hòa, cho biết nắm được thông tin vụ việc, địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng huyện Di Linh xác minh, thống kê những người có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc cưới trên địa bàn; đồng thời, làm việc với chủ dịch vụ cung cấp thực phẩm, nấu ăn để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở Y tế Lâm Đồng, các bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm, được điều trị bằng kháng sinh và bù dịch điện giải.

Tới thời điểm 17 giờ ngày 20/7, số bệnh nhân ổn định, được kê đơn cho về là 19 người. Những người còn lại đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được tiếp tục theo dõi và điều trị./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)