Lam Dong: Them 2 co so du dieu kien xet nghiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 22/6, bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm định và công nhận, bổ sung 2 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng.

Theo bác sỹ Nguyễn Đức Thuận, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trong nước, các bệnh viện lớn của tỉnh Lâm Đồng đã được một số tổ chức, cá nhân tài trợ máy móc, thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, để thực hiện việc xét nghiệm, phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, con người và quan trọng nhất là phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm định, công nhận.

Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh Lâm Đồng có 3 cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Đó là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (đóng tại thành phố Đà Lạt) và Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng (đóng tại thành phố Bảo Lộc) với tổng số 4 máy xét nghiệm.

[154 đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định COVID-19]

Công suất của các cơ sở này mỗi ngày từ 1.000 đến 1.080 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (quy định của Bộ Y tế là 1.000 mẫu/ngày/triệu dân).

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, ngành y tế Lâm Đồng đã tiến hành lấy 17.345 mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime-PCR, tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính. Hiện, tỉnh Lâm Đồng chưa có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Lâm Đồng đã thực hiện cách ly 11.369 trường hợp để phòng dịch COVID-19; trong đó hiện đang thực hiện cách ly 4.485 trường hợp tại các cơ sở y tế, cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Từ ngày 21/6, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã huy động 60 nhân viên y tế, luân phiên để phục vụ tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 cho các đối tượng, trong đó có 1.178 người được tiêm mũi 1 và 600 người được tiêm mũi 2. Đợt tiêm này diễn ra từ ngày 21/6 đến 2/7.

Đối tượng tiêm mũi 1 là cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban, ngành tuyến tỉnh theo danh sách đã lập của Sở Y tế, sẽ tiêm từ ngày 21-25/6. Trong số đó có 1.114 người thuộc 32 sở, ngành, đơn vị, tập đoàn kinh tế; nhóm đối tượng ưu tiên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tỉnh và các cơ quan báo chí địa phương.

Đối tượng tiêm mũi 2 là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sẽ tiêm từ ngày 29/6 đến 1/7. Ngày 2/7, sẽ tổ chức tiêm vét cho các đối tượng còn lại của 2 nhóm./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)