Lan dau tien mot cong ty Viet Nam cung cap dich vu giai ma gene hinh anh 1Giáo sư Vũ Hà Văn cho biết, mục đích và nội lực thôi thúc chúng tôi nghiên cứu chương trình về gene xuất phát từ một từ khóa là ‘y học dự phòng.' (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 22/4/2022, Công ty Cổ phần GeneStory chính thức ra mắt và công bố sản phẩm giải mã gene thế hệ mới nhất.

Với nguồn dữ liệu gene quy mô, GeneStory sẽ cung cấp chính xác và toàn diện các nguy cơ về bệnh lý, thể chất, dinh dưỡng, cũng như các yếu tố di truyền, nhằm xây dựng lộ trình chăm sóc sức khỏe tối ưu cho người dân và giảm áp lực cho hệ thống y tế dự phòng.

Công ty có vốn điều lệ hơn 100 tỷ đồng, quy tụ hơn 50 nhà khoa học hàng đầu thuộc lĩnh vực tin y sinh, y tế...

GeneStory sẽ giúp người Việt hiểu rõ những ẩn số về tính trạng, thể chất, dinh dưỡng và những yếu tố di truyền của bản thân, để từ đó có thể tiên liệu và lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe đúng hướng với chi phí và thời gian tối giản.

Ngoài ra kết quả giải mã gen từ GeneStory cũng giúp khách hàng phát hiện sớm các gen lỗi, các nguy cơ bệnh hiểm nghèo, mãn tính, bệnh di truyền lặn và bệnh hiếm như ung thư, đột quỵ, béo phì, xơ vữa động mạch, tim mạch, tiểu đường... Từ đó, GeneStory sẽ phối hợp với các y bác sỹ đầu ngành tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe như tầm soát, khám sức khỏe định kỳ, thay đổi lối sống, luyện tập hay thay đổi thực đơn ăn uống.

Đặc biệt, giải mã gen của GeneStory còn có thể phục vụ sàng lọc tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Các bậc cha mẹ có thể biết được cơ thể của con có khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng như thế nào để tìm một chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Lợi thế của GeneStory là liên kết với Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData.

[Bước đột phá xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền của người Việt]

"Mục đích và nội lực thôi thúc chúng tôi nghiên cứu chương trình về gene xuất phát từ một từ khóa là ‘y học dự phòng.’ Đây là một hướng rất phổ biến hiện nay trên thế giới và ngày càng trở nên quan trọng. Chẳng hạn như bệnh tiểu đường có thể phòng được nếu chúng ta đi xét nghiệm và biết được mình có nguy cơ mắc tiểu đường cao. Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi lối sống và uống một số thuốc nào đó, để tránh mắc phải bệnh này," Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học của VinBigdata, đồng sáng lập và thành viên Hội đồng Quản trị GeneStory chia sẻ.

Theo ông, đội ngũ chuyên gia của GeneStory đã làm chủ hoàn toàn về mặt công nghệ ở tất cả các công đoạn, từ quy trình lấy mẫu, phân tích, giải mã và diễn giải dữ liệu gen. Công ty cũng hợp tác với các tên tuổi hàng đầu về công nghệ trên thế giới như Illumina, NVIDIA, Amazon Web Services (AWS) và Google… 

Các sản phẩm của GeneStory gồm nhiều gói giải mã gen khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng, từ trẻ sơ sinh, trẻ ở độ tuổi đến trường, người trưởng thành, người lớn tuổi... theo phương pháp đơn giản là lấy DNA từ mẫu nước bọt hoặc mẫu máu. Khách hàng sẽ được tư vấn, lựa chọn gói dịch vụ và nhận bộ kit DNA dùng tại nhà và nhận kết quả giải mã gene thông qua tài khoản ID hệ gene trên Website/App GeneStory trong vòng 10 ngày làm việc./.

Minh Sơn (Vietnam+)