Thầy cúng và các tráng sỹ Êđê theo sau hộ tống mâm lễ vật dâng lên cúng thần bến nước. (Ảnh minh họa: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)

Lần đầu tiên, lễ hỏi chồng của đồng bào dân tộc Êđê được tái hiện tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vào sáng 28/6 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam.

Thông tin từ ban quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, chương trình kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam sẽ kéo dài từ ngày 25-28/6 với chủ đề “Văn hóa Tây Nguyên với truyền thống gia đình mẫu hệ.”

Theo đó, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ được tổ chức trong dịp này như: tái hiện lễ cúng bến nước của dân tộc Êđê, lễ cầu an gia đình, triển lãm ảnh truyền thống gia đình mẫu hệ và tượng điêu khắc Tây Nguyên.

Không chỉ có vậy, công chúng sẽ được trực tiếp xem trình diễn dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, đan gùi và hòa mình vào các chương trình dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc…

“Chương trình được tổ chức nhằm quảng bá giới thiệu với du khách những nét văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam nói chung và những nét văn hóa gia đình mẫu hệ vùng Trường Sơn-Tây Nguyên nói riêng,” đại diện ban tổ chức cho biết.

Trình diễn tiếng khèn đinh tắt tà, câu hát truyền thống của đồng bào Êđê. (Ảnh minh họa: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1953/QĐ-BVHTTDL (ngày 12/6) về việc tổ chức “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2015” từ ngày 26-28/6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội).

Tiếp tục chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương,” chương trình diễn ra với nhiều hoạt động: triển lãm “Mái ấm gia đình Việt” (trưng bày những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp của gia đình trên mọi miền đất nước), tọa đàm “Tác động của mạng xã hội đối với gia đình trẻ hiện nay” và hội thi nấu ăn…./.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam; nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.