Lanh dao cac nuoc se khong du ky hop Dai hoi dong LHQ do dich COVID-19 hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Tijjani Muhammad-Bande hôm 8/6 cho biết do đại dịch COVID-19, lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của Liên hợp quốc, các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ không đến New York để dự Kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75 vào cuối tháng Chín.

Phát biểu của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc trong cuộc họp báo cho biết, ông hy vọng sẽ thông báo trong hai tuần tới về việc 193 nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước sẽ có bài phát biểu như thế nào về các vấn đề cấp bách của khu vực và thế giới trong phiên thảo luận chung của Đại hội đồng.

Khi đề cập đến Kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Tijjani Muhammad-Bande thừa nhận tới khó khăn trong việc tổ chức một sự kiện có số lượng lớn đại biểu gặp trực tiếp như trước đây.

[Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về dịch bệnh COVID-19]

Chủ tịch Đại hội đồng cho rằng lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc “không coi là một khoảnh khắc mà sẽ tiếp diễn trong suốt cả năm, bắt đầu từ ngày 26/6/2020, đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc tại San Francisco, Mỹ." Ngoài ra, một tuyên bố chính trị về việc đánh dấu Liên hợp quốc ở tuổi 75 cũng đang được đàm phán.

Tháng trước, Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres đã khuyến nghị cuộc họp của các nhà lãnh đạo trên thế giới, được cho là để kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, sẽ bị thu hẹp đáng kể do đại dịch COVID-19.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên hợp quốc đề nghị nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước chuyển các thông điệp đã được ghi sẵn và chỉ có một nhà ngoại giao ở trụ sở tại New York từ mỗi quốc gia thành viên có mặt trong hội trường.

Kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc thường có hàng nghìn quan chức chính phủ, nhà ngoại giao và đại diện tổ chức xã hội dân sự đến New York trong hơn một tuần để phát biểu, lễ tân, gặp gỡ trực tiếp và hàng trăm sự kiện bên lề./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)