Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp trực tuyến về tình hình dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đang làm gia tăng một số khoản chi không có trong kế hoạch của Liên hợp quốc và cuộc khủng hoảng thanh khoản của tổ chức quốc tế này vẫn đang tiếp diễn.
Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp trực tuyến về tình hình dịch COVID-19 ảnh 1Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào bệnh viện Wyckoff ở Brooklyn, New York, Mỹ ngày 6/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin ngoại giao ngày 6/4 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào ngày 9/4 tới theo hình thức trực tuyến.

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết đây sẽ là một cuộc họp kín, diễn ra lúc 15 giờ ngày 9/4 giờ địa phương (tức 2 giờ sáng 10/4 giờ Việt Nam).

Cuộc họp được lên kế hoạch sau khi 9/10 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, trong đó có Việt Nam, chính thức đề nghị tổ chức cuộc họp, trong đó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ có bài phát biểu.

Trước đó, ngày 2/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 6/4, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết đại dịch COVID-19 đang làm gia tăng một số khoản chi không có trong kế hoạch của Liên hợp quốc và cuộc khủng hoảng thanh khoản của tổ chức quốc tế này vẫn đang tiếp diễn.

[Tổng thống Mỹ, Pháp điện đàm về việc chống dịch bệnh COVID-19]

Theo ông Dujarric, các khoản chi ngoài dự tính bao gồm việc phân phối chuỗi cung ứng, chi phí liên quan đến xây dựng.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng thanh khoản vẫn tiếp tục diễn ra khi nợ đọng từ cuối năm 2019 đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay và các khoản nợ này mới chỉ được thanh toán một phần.

Về các biện pháp "thắt lưng buộc bụng," ông Dujarric cho biết Liên hợp quốc đã yêu cầu các nhà quản lý ưu tiên chi tiêu và ngừng hoạt động tuyển dụng. Tuy nhiên, vấn đề then chốt là Liên hợp quốc cần tiếp tục duy trì kế hoạch chi tiêu ở mức tối thiểu để đảm bảo nguồn tiền mặt trong việc trả lương và thanh toán các hóa đơn, ngân sách thường xuyên và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Về khoản tiền duy trì các hoạt động thuộc ngân sách thường xuyên Liên hợp quốc trong năm nay, ông Dujarric cho biết tổ chức này vẫn đang chờ các nước thành viên xác nhận về thời gian nộp khoản đóng góp quý 1/2020 của họ.

Theo quy định Liên hợp quốc, các nước thành viên có 30 ngày đầu năm để nộp "tiền niên liễm" của mình. Tuy nhiên, chỉ có 34 trong số 193 quốc gia thành viên thực hiện đúng quy định trên. Tính đến ngày 3/4, mới có 78/193 nước thành viên đã đóng khoản tiền này.

Hồi tuần trước, trong thư gửi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh nguồn tiền mặt không ổn định do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang đe dọa nghiêm trọng đến khả năng thực hiện vai trò và công việc của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục