Pháo tự hành K-55 của Hàn Quốc tham gia tập trận tại Gyeonggi-do, gần biên giới Triều Tiên ngày 4/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/11, lãnh đạo đảng Bareun đối lập của Hàn Quốc Yoo Seong-min đã kêu gọi Tổng thống Moon Jae-in giữ nguyên các phương án quân sự như là “các quân bài chiến lược” để đối phó với những mối đe dọa hạt nhân đang leo thang từ phía Triều Tiên.

Tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao của đảng, ông Yoo nhấn mạnh: “Đến nay, việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ hay việc chia sẻ quyền kiểm soát các loại vũ khí hạt nhân cần được xem là những quân bài chiến lược. Khi Hàn Quốc cho thấy rằng các phương án quân sự vẫn được duy trì thì Triều Tiên có thể bị ép phải đi tới bàn đàm phán, đồng thời các biện pháp trừng phạt cũng như gây sức ép mạnh mẽ có thể trở nên có tác dụng.”

Ngoài ra, ông Yoo còn phê phán Tổng thống Moon đã công khai phản đối khả năng Mỹ thực hiện đòn tấn công phủ đầu vào Triều Tiên.

Ông Yoo đưa ra phát biểu trên khi trước đó một ngày Tổng thống Moon nói rõ ông phản đối khả năng Washington tái triển khai các loại vũ khí này, sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa được cho là có khả năng tấn công phần lãnh thổ trên lục địa của Mỹ.

Tiếp sau vụ việc này, chính đảng theo đường lối bảo thủ của ông Yoo đã phê phán mạnh mẽ việc ông Moon theo đuổi chính sách đối thoại và hòa giải liên Triều, đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo Hàn Quốc áp dụng lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên./.