Laptop hai man hinh Surface Neo moi cua Microsoft co gi dac biet? hinh anh 1Máy tính Surface Neo hai màn hình của Microsoft. (Nguồn: CNBC)

Ngày 2/10, Microsoft đã ra mắt một loại thiết bị hoàn toàn mới, một máy tính xách tay hai màn hình có thể gập lại được gọi là Surface Neo.

"Sản phẩm nãy sẽ sẵn sàng tung ra thị trường vào mùa nghỉ lễ tới," ông Panos Panay, giám đốc sản phẩm của Microsoft, cho biết tại một sự kiện ở New York vào thứ Tư.

Mặc dù Microsoft được cho là nổi tiếng nhất với phần mềm như Windows và Office, nhưng hãng này đã sản xuất phần cứng từ năm 1980. Trong năm tài chính gần đây nhất, mảng sản xuất phần cứng chiếm chưa đến 5% tổng doanh thu của Microsoft, ở mức 6,1 tỷ USD, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ một năm trước.

Kể từ năm 2012, thương hiệu Surface của Microsoft - từ chiếc Surface Go nhỏ bé đến máy tính để bàn Surface Studio phức tạp - đã truyền cảm hứng cho các loại máy tính mới của Dell, HP và Lenovo. Mặc dù vậy, chúng không trở thành những sản phẩm "đình đám" phổ biến, giống như cách mà iPhone của Apple làm được.

Cả hai màn hình 9 inch của Surface Neo đều có độ dày 5,6mm và nặng hơn 680 gram. Thiết bị này có bản lề 360 độ, chip Intel Lakefield và cổng USB-C. Nó sẽ hỗ trợ việc sử dụng bút từ và bàn phím từ có thể gập lại trên một phần của màn hình.

Người dùng có thể làm việc với một ứng dụng duy nhất trên cả hai màn hình có đường kính 13 inch - hoặc sử dụng một ứng dụng khác nhau trên mỗi màn hình. Các ứng dụng hoạt động theo cả hướng dọc và ngang và chúng tự động xoay trên cả hai màn hình khi thiết bị được xoay.

Khi bàn phím sạc không dây được thiết kế đặc biệt đặt trên một trong các màn hình, nội dung trên màn hình đó sẽ được chuyển sang màn hình khác, để công việc có thể tiếp tục. Khi có bàn phím, người dùng có thể chọn từ biểu tượng cảm xúc, hình GIF động và dự đoán từ hiển thị phía trên bàn phím hay trên một phần của màn hình mà không bị ẩn.

Laptop hai man hinh Surface Neo moi cua Microsoft co gi dac biet? hinh anh 2Surface Neo cũng có màn hình cảm ứng phía trên bàn phím. (Nguồn: CNBC)

Di chuyển bàn phím lên trên màn hình dưới cùng làm cho một trackpad ảo xuất hiện bên dưới nó, giống như trên máy tính xách tay. Bàn phím cũng có thể được gỡ bỏ và sử dụng riêng với Surface Neo.

"Hệ thống này sẽ chạy Windows 10X, một hệ điều hành mới được phát triển cho các thiết bị màn hình đôi," Carmen Zlateff, người quản lý chương trình nhóm đối tác ở Microsoft, cho biết tại sự kiện.

"Hàng trăm kỹ sư và nhà thiết kế đã phát triển chiếc máy tính này trong vài năm qua," bà Zlateff nói.

Giao diện trên Surface Neo làm nổi bật các ứng dụng và các tệp được đề xuất theo cách đơn giản hơn Windows 10 và cung cấp một cách nhanh chóng để tìm kiếm nội dung web và người dùng. Thanh tác vụ cũng đã được thiết kế lại.

Tin đồn về Surface Neo, trước đây được biết đến với tên mã Centaurus, đã xuất hiện từ tháng 12/2018. Vào tháng 5, Microsoft đã cho nhân viên của mình xem một nguyên mẫu của sản phẩm./.

Chu Hương (Vietnam+)