Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã khai mạc Lễ hội Du lịch Ba Vì năm 2021 với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm mới.” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội đã đến dự.

Ba Vì là địa phương có nhiều tài nguyên thiên nhiên, với nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng như Thiên Sơn-Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh-Suối Tiên... Huyện cũng sở hữu nhiều di tích, di sản, đa dạng các dân tộc sinh sống như: Mường, Dao...

Với những tiềm năng này, Ba Vì có thể phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao...

Huyện Ba Vì đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch Ba Vì trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Để có thể phát huy được hết thế mạnh tiềm năng đang có, huyện Ba Vì đã và đang tập trung gìn giữ tài nguyên, xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, tăng cường truyền thông quảng bá điểm đến đồng thời mong muốn sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị lữ hành để có thể đưa du lịch Ba Vì trở thành một trong những trọng điểm du lịch ở khu vực ngoại thành Hà Nội.

[Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội kích cầu du lịch trong tháng Tư]

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá dù còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng huyện Ba Vì đã có nhiều giải pháp để duy trì hoạt động du lịch để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, cố gắng thu hút 2,5 triệu lượt khách trong năm nay.

Đáng ghi nhận là Ba Vì đã mạnh dạn xây dựng và tổ chức các sản phẩm du lịch mới, khai thác tiềm năng về tự nhiên cũng như bản sắc văn hóa để tạo ra các sản phẩm đặc trưng, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì tiếp tục chủ động, sáng tạo, đưa ra lộ trình phù hợp để quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu du lịch trọng điểm để phát huy hết những tiềm năng, khả năng hiện có, đưa du lịch Ba Vì thực sự phát triển, xứng đáng là địa bàn trọng điểm du lịch của Thủ đô và đất nước.

Lễ hội Du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 và kéo dài đến tháng Tám với nhiều hoạt động phong phú, như tham quan Bản Cốc (xã Minh Quang) với trải nghiệm chợ phiên Mường-Dao, trong đó có hoạt động giới thiệu ẩm thực của đồng bào dân tộc, trưng bày nhà sàn dân tộc Mường, biểu diễn cồng chiêng; tham quan khu du lịch Khoang Xanh với sản phẩm "Động băng tuyết."

Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ công bố nhiều sản phẩm du lịch mới như Lễ hội hoa lan Ba Vì diễn ra từ tháng Nămđến tháng Tám; trình diễn sản phẩm du lịch tại khu du lịch Ao Vua, Khoang Xanh, Tản Đà Resort; giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp...

Sau lễ hội này, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì sẽ thực hiện kết nối với các đơn vị lữ hành, lưu trú để tiếp tục xây dựng những sản phẩm du lịch mới cho Hà Nội đồng thời tạo sự kết nối giữa các đơn vị để tăng lượng du khách trải nghiệm tại Ba Vì, hướng tới xây dựng Ba Vì trở thành một trong những vùng du lịch trọng điểm của Thủ đô./.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)