Lễ hội Nhân sâm Thế giới Geumsan thu hút đông đảo du khách

Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa như diễu hành, biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc kết hợp với các hoạt động trải nghiệm giới thiệu về lịch sử cây sâm và nghề trồng sâm Geumsan.
Lễ hội Nhân sâm Thế giới Geumsan thu hút đông đảo du khách ảnh 1Trong 3 ngày đầu, Lễ hội đã thu hút hơn 510.000 lượt người về thăm quan. (Nguồn: walkintokorea)

Từ ngày 6 đến 15/10, tại huyện Geumsan thuộc tỉnh Nam Chungcheong, cách thủ đô Seoul khoảng 200km về phía Nam diễn ra “Lễ hội Nhân sâm Thế giới Geumsan."

Geumsan là vùng sâm nổi tiếng nhất không chỉ của Hàn Quốc và cả trên thế giới.

Với chiến lược toàn cầu hóa, Chính quyền Geumsan năm nay đã lần đầu tiên đổi tên lễ hội sâm, vốn được tổ chức hằng năm, thành “Lễ hội Nhân sâm Thế giới." Trong 3 ngày đầu tiên, Lễ hội đã thu hút hơn 510.000 lượt người về thăm quan.

Đến với Lễ hội, du khách trong và ngoài nước sẽ hòa mình trong không khí lễ hội vô cùng sôi động với nhiều chương trình phong phú.

Năm nay, Ban tổ chức bố trí nhiều hoạt động văn hóa như diễu hành, biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc kết hợp với các hoạt động trải nghiệm giới thiệu về lịch sử cây sâm và nghề trồng sâm Geumsan, thăm quan bảo tàng nhân sâm, trải nghiệm đào sâm.

Cùng với đó, du khách có thể mặc trang phục truyền thống Hanbok để tham gia các hoạt động biểu diễn, vui chơi đường phố, thưởng thức ẩm thực liên quan đến nhân sâm.

Đặc biệt, Chợ sâm Geumsan là nơi thu hút đông đảo du khách đến thăm quan và mua sản phẩm. Chợ sâm Geumsan có hơn 1.300 cửa hàng buôn bán sâm và thảo dược, nắm giữ khoảng 70% thị trường sâm của Hàn Quốc.

Chợ sâm Geumsan chia làm nhiều khu, trong đó có khu dành cho các công ty chuyên hàng xuất khẩu và khu phân phối nội địa. Đến Chợ sâm, du khách sẽ cảm thấy choáng ngợp trước sự đa dạng của các sản phẩm chế biến từ sâm. Sâm tươi dạng nguyên liệu vẫn là một trong những hạng mục sản phẩm chính được buôn bán tại chợ.

[Tham vọng phát triển "Thủ phủ sâm" ở ngay tại Việt Nam]

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Park Gyeong-yong, quan chức huyện Geumsan, cho biết: "Vùng sâm Geumsan của chúng tôi vốn đã rất nổi tiếng bởi sâm Geumsan có hàm lượng saponin dược chứng nhận rất cao (saponin là thành phần chủ yếu, quyết định đến chất lượng của nhân sâm và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể)."

Lễ hội Nhân sâm Thế giới Geumsan được tổ chức với mục tiêu quảng bá sự xuất sắc của nhân sâm Hàn Quốc nói chung và Geumsan nói riêng. Lễ hội cũng tạo cơ hội cho du khách trải nghiệm các nội dung văn hóa liên quan đến nhân sâm.

Với lịch sử lâu đời như vậy, hệ thống trồng sâm truyền thống Geumsan đã được chứng nhận là Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu (Globally Important Agricultural Heritage Systems).

Chị Park Seon Hwa - Chủ cửa hàng sâm ở chợ Geumsan, cho rằng sâm Geumsan vốn nổi tiếng nhiều đời nay. Một trong những yếu tố làm nên chất lượng củ sâm Geumsan là do khí hậu vùng đất này rất phù hợp. Nhiệt độ có sự chênh lệch lớn giữa ban ngày và ban đêm. Thêm nữa là thổ nhưỡng rất phù hợp để sâm sinh trưởng.

Chợ sâm Geumsan cũng là chợ sâm lớn nhất Hàn Quốc. Đây là trung tâm bán buôn, phân phối sâm trong nước và xuất khẩu. Nhân sâm có tác dụng rất là tốt để bồi bổ sức khỏe.

Nghề trồng sâm ở Geumsan đã có lịch sử từ hơn 1.500 năm. Có tới 70% trong số gần 60.000 cư dân của Geumsan vẫn theo nghề trồng sâm. Phải mất khoảng 4-6 năm mới có thể thu hoạch được một lứa sâm. Củ sâm khi phát triển đầy đủ sẽ có hình dạng giống như cơ thể con người. Khi sâm đủ 6 năm có nghĩa là khi củ sâm đã tích tụ đầy đủ khoáng chất quan trọng cũng như đạt kích thước tốt nhất. Vì thế đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch sâm.

Sâm 6 tuổi có chiều dài thân rễ khoảng 7cm và chiều cao của thân cây là 30cm. Vụ thu hoạch sâm thường kéo dài từ tháng 7 đến cuối tháng 10.

Cho dù Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, song điều đặc biệt là các trang trại sâm ở Geumsan vẫn duy trì kỹ thuật canh tác truyền thống, thân thiện với môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục