Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thống kê do Bộ Y tế Cuba (MINSAP) công bố ngày 17/9 cho biết trong giai đoạn từ tháng 4/2019 tới tháng 3/2020, chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ đã gây thiệt hại hơn 160 triệu USD cho ngành y tế của đảo quốc Caribe này.

Nếu tính từ thời điểm Washington áp dụng chính sách đơn phương và thù địch chống La Habana này (năm 1962) tới nay, tổng thiệt hại theo tính toán của Cuba là 3,074 tỷ USD.

Bất chấp những khó khăn trên, MINSAP khẳng định Cuba vẫn duy trì hệ thống y tế phổ cập toàn dân và miễn phí, ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành và Mỹ tiếp tục siết chặt cấm vận như hiện tại.

[Cuba phản đối Mỹ tăng cường siết chặt các biện pháp cấm vận]

Cuba gặp nhiều khó khăn trong việc mua sắm dược phẩm và thiết bị, máy móc y tế khi không tiếp cận được thị trường Mỹ gần gũi về mặt địa lý, cũng như bị hạn chế giao dịch ngân hàng và vận tải đường biển. Đây là những yếu tố làm tăng chi phí và thời gian, thậm chí đôi khi biến các hoạt động mua bán bình thường này thành bất khả thi.

MINSAP cũng khẳng định sẽ tiếp tục đề cao tinh thần chủ nghĩa quốc tế trong hoạt động y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay.

Thời gian qua, Cuba đã gửi 3.800 chuyên gia y tế tới 42 quốc gia trên thế giới để hỗ trợ ứng phó với đại dịch do SARS-CoV-2 gây ra này.

Từ trước đó đảo quốc này đã cử 28.000 y, bác sỹ và nhân viên y tế làm việc tại 58 quốc gia trên thế giới./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)