LHQ cảnh báo số người thiệt mạng do động đất có thể lên 50.000 người

Hiện hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực đào bới để tìm kiếm những người mắc kẹt các đống đổ nát trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ.
LHQ cảnh báo số người thiệt mạng do động đất có thể lên 50.000 người ảnh 1Người dân di chuyển giữa đống đổ nát sau trận động đất tại Antakia, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2023. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Martin Griffiths cho rằng số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tuần trước có thể "tăng gấp đôi hoặc hơn," so với con số 28.000 người ở thời điểm hiện tại.

Ông Griffiths đã đến thành phố Kahramanmaras ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, tâm chấn của trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra rạng sáng 6/2 khiến cuộc sống của hàng triệu người bị đảo lộn.

Trả lời phỏng vấn của Sky News, ông cho biết hiện rất khó để ước tính chính xác số người thiệt mạng vì có thể nhiều người vẫn đang mắc kẹt trong các đống đổ nát, nhưng ông cho rằng con số này có thể tăng gấp đôi hoặc hơn.

[Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng đã vượt 25.000]

Theo các quan chức và nhân viên y tế, trận động đất đã làm 24.617 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.574 người thiệt mạng ở Syria. Tổng số người thiệt mạng đã được xác nhận đến ngày 12/2 là 28.191 người.

Hiện hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực đào bới các đống đổ nát trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ.

Liên hợp quốc cho biết ít nhất 870.000 người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang rất cần thức ăn nóng để giữ ấm. Trong khi đó, riêng ở Syria, 5,3 triệu người có thể đã bị mất nhà cửa.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp 42,8 triệu USD cho công tác chăm sóc y tế.

Theo cơ quan ứng phó thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 32.000 người từ các tổ chức ở nước này đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Công tác cứu nạn, cứu hộ còn có sự tham gia của gần 8.300 nhân viên cứu hộ quốc tế.

Trong một thông báo trên trang mạng Twitter, ông Griffiths cho biết công tác tìm kiếm và cứu hộ sẽ sớm kết thúc để tập trung cho nỗ lực chăm sóc số lượng lớn nạn nhân bị ảnh hưởng của động đất trong những tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

(Ảnh: iStock)

10 thực phẩm tệ nhất cho não bộ mà bạn nên hạn chế

Một số đồ uống, thực phẩm chiên rán hay tinh bột tinh chế có thể tác động tiêu cực đến khả năng tư duy và ghi nhớ. Danh sách dưới đây giúp bạn nhận diện những thực phẩm nên hạn chế để bảo vệ não bộ.