Liban: Ong Hariri san sang tro lai lam thu tuong trong chinh phu moi hinh anh 1Ông Saad al-Hariri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao Liban ngày 30/10 cho biết ông Saad al-Hariri sẵn sàng quay lại làm thủ tướng trong chính phủ mới của Liban, với điều kiện chính phủ đó bao gồm các nhà kỹ trị có thể nhanh chóng thực hiện các cải cách cần thiết để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Liban Michel Aoun yêu cầu nội các của ông al-Hariri tiếp tục thực hiện các trách nhiệm cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Liban cho biết sẽ triển khai biện pháp liên quan tới việc chính phủ từ nhiệm trong khuôn khổ Hiến pháp.

Ngày 29/10, ông Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức Thủ tướng Liban sau gần 2 tuần xảy ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại giới tinh hoa chính trị bị cáo buộc tham nhũng tràn lan.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Hariri khẳng định ông đã rơi vào tình trạng "không có lối thoát" trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Liban trong bối cảnh xuất hiện làn sóng biểu tình chưa có tiền lệ nhằm phản đối giới lãnh đạo của nước này.

Thủ tướng Hariri nhấn mạnh việc ông từ chức là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Hariri đã công bố gói cải cách ngân sách, trong đó bao gồm cả việc cắt giảm lương của các bộ trưởng, cũng như không bổ sung thêm bất cứ khoản thuế nào nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình đang diễn ra trên toàn quốc.

Đây là lần thứ hai bùng phát làn sóng biểu tình trên cả nước tại Liban trong tháng 10 và được coi là làn sóng biểu tình lớn nhất nước này trong nhiều năm qua.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính phủ bắt đầu thảo luận kế hoạch áp thuế nhiên liệu, thuốc lá, các ứng dụng gọi điện thoại và nhắn tin như WhatsApp hay Viber cùng một số hàng hóa đắt tiền, qua đó tăng thuế giá trị gia tăng, mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách năm 2020.

Kể từ tháng 7/2019, Chính phủ Liban đã tiến hành loạt biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà nước này kỳ vọng sẽ cứu nền kinh tế đang tụt dốc, đồng thời nhằm được hưởng khoản vay trị giá 11 tỷ USD, vốn đạt được với các chủ nợ quốc tế hồi năm ngoái.

Bộ Tài chính Liban cho biết nợ công đang ở mức 86 tỷ USD, cao hơn 150% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)