Lien hop quoc keu goi quyen gop gan 3 ty USD de ho tro Yemen hinh anh 1 Trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng điều trị tại bệnh viện ở Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 21/1 đưa ra lời kêu gọi quyên góp gần 3 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Yemen ứng phó với cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng, trong bối cảnh xung đột kéo dài dẫn tới nạn đói và dịch tả đã làm hàng nghìn người thiệt mạng và đẩy cuộc sống của hàng triệu người lâm vào cảnh bấp bênh.

Theo Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), đây là khoản tiền kỷ lục kêu gọi quyên góp cho Yemen.

OCHA cho biết khoảng 11,3 triệu trẻ em ở Yemen, tức là gần như toàn bộ trẻ em tại nước này, đang "cần hỗ trợ khẩn cấp để sống sót."

Gần 2 triệu trẻ không được đến trường, 1,8 triệu em dưới 5 tuổi thiếu ăn, trong đó 400.000 em bị suy dinh dưỡng nặng và sẽ chết nếu không có thuốc chữa bệnh.

[Hàng triệu trẻ em trở thành nạn nhân của xung đột vũ trang tại Yemen]

Những con số khác cũng cho thấy tình hình nguy kịch: gần 2.200 người đã chết vì dịch tả do các điều kiện vệ sinh dịch tễ xuống cấp, trong khi khoảng 5.000 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận mỗi ngày; khoảng 8,4 triệu người đang đứng trước nguy cơ thiếu ăn; hơn 3/4 dân số Yemen (tức là 22,2 triệu người) hiện đang phải sống phụ thuộc vào viện trợ.

Liên hợp quốc kêu gọi quyên góp 2,96 tỷ USD viện trợ cho nước này.

Năm 2017, các nhà tài trợ quốc tế đã quyên góp 1,65 tỷ USD, song vẫn chưa đạt mục tiêu 2,34 tỷ USD mà Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo kêu gọi để hỗ trợ người dân Yemen.

Cùng ngày 21/1, Chính phủ Yemen lần đầu tiên công bố ngân sách hoạt động sau 3 năm xung đột và nội chiến với phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi, theo đó, dự kiến chi tiêu 1.500 tỷ riyal (tương đương 3,9 tỷ USD) trong năm 2018, trong khi ước tính thu ngân sách khoảng 987 tỷ Riyal (2,6 tỷ USD).

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn lời Thủ tướng Yemen Ahmed Obeid bin Daghr cho biết khoản ngân sách trên khá eo hẹp do tình hình đất nước vẫn còn nhiều phức tạp. Tiền lương cho quân đội và khu vực dân sự tại 12 tỉnh thành do chính phủ kiểm soát sẽ được chi trả hằng tháng.

Dự toán ngân sách này cũng bao gồm kinh phí cho 2 lĩnh vực duy nhất, gồm giáo dục và y tế, dành cho các tỉnh do phiến quân Houthi kiểm soát.

Tuần trước, Chính phủ Yemen đã cầu cứu liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu hỗ trợ nền kinh tế thoát khỏi nguy cơ sụp đổ, trong bối cảnh đồng Riyal liên tục giảm giá so với các ngoại tệ. Một ngày sau lời đề nghị của Yemen, Quốc Vương Salman của Arabia Saudi đã ra lệnh gửi 2 tỷ USD vào ngân hàng trung ương Yemen để giúp đỡ nền kinh tế cũng như ngăn chặn đà sụt giảm của đồng Riyal.

Trong 3 năm qua, Chính phủ Yemen đã liên kết với liên minh quân sự do Arabia Saudi dẫn đầu để chống lại phiến quân Houthi và khôi phục chính quyền lưu vong của Tổng thống Mansour Hadi cũng như quyền lực của chính phủ trung ương.

Houthi đã chiếm đóng thủ đô Sanaa và hầu hết các thành phố phía Bắc của Yemen.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ năm 2015, xung đột tại Yemen đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, và khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)