Liên minh châu Âu đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành

Ít nhất 255 triệu người ở EU đã được tiêm hai liều vaccine của Pfizer/BionTech, hoặc AstraZeneca, hoặc Moderna hoặc một liều của Johnson & Johnson.
Liên minh châu Âu đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành ảnh 1Nhân viên an ninh kiểm tra chứng nhận COVID-19 của khách tham quan tại Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết 70% người trưởng thành ở Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, đạt mục tiêu mà liên minh này đặt ra vào đầu năm nay.

Điều này có nghĩa là ít nhất 255 triệu người ở EU đã được tiêm hai liều vaccine của Pfizer/BioNTech, hoặc AstraZeneca, hoặc Moderna hoặc một liều của Johnson & Johnson.

Tháng Một vừa qua, EC tuyên bố vào mùa Hè năm nay, các nước thành viên EU cần phải tiêm chủng cho ít nhất 70% người dân trưởng thành của mình. Điều này có nghĩa là mỗi quốc gia trong số 27 nước thành viên EU cần phải đạt được mục tiêu này trước tháng Chín.

Việc đạt được mục tiêu trên là một cột mốc quan trọng trong chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của EU sau khi khởi đầu một cách chậm chạp.

[EU vượt Mỹ trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19]

Tuy nhiên, dù đạt được mục tiêu chung nhưng chiến dịch tiêm chủng tại EU vẫn bộc lộ những điểm khác biệt lớn giữa các quốc gia thành viên, trong đó một số nước đã vượt chỉ tiêu tiêm chủng, trong khi những nước nghèo hơn ở khu vực phía Đông lại có tỷ lệ thấp hơn nhiều.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), Malta hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 90% người trưởng thành. Tỷ lệ này ở Ireland và Bồ Đào Nha là hơn 80%, Pháp - hơn 70%.

Trong khi đó, ở khu vực phía Đông, Bulgaria mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 20% người trưởng thành, Romania - 30%. Tại Croatia, Latvia, Slovenia và Slovakia, có khoảng 50% số người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh EU cần tiếp tục thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng và cũng cần hỗ trợ phần còn lại của thế giới trong công tác này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục